Hội thảo: Những thách thức cho sự phát triển bền vững ĐBSCL.

Sáng ngày 27/07/2017, tại trường ĐHKHXH&NV- ĐHQG-HCM đã diễn ra hội thảo “ Những thách thức cho sự phát triển bền vững ĐBSCL”. Hội thảo do Trung tâm nghiên cứu Biển và đảo tổ chức.

Vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng và giữ một vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. ĐBSCL có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; chiếm khoảng 12% diện tích, 20% dân số và trên 15% GDP của cả nước; là vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa lớn nhất Việt Nam, đóng góp 41% giá trị sản xuất nông nghiệp, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu (khoảng 7-8 triệu tấn/năm), cung cấp khoảng 1/5 sản lượng gạo thương mại toàn cầu. Tỷ lệ hộ nghèo là 3,9% thấp hơn bình quân cả nước (4,45%).

Hội thảo nhận được sự quan tâm của các đại biểu. Ảnh:TTNCB&Đ 

Trong quá trình xây dựng, phát triển ĐBSCL trở thành vùng trọng điểm quốc gia về sản xuất nông nghiệp hàng hóa và thủy sản của cả nước, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu (BĐKH) nhanh và mạnh hơn dự báo, tình trạng nước biển dâng, xâm nhập mặn, hạn hán gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của người dân vùng ĐBSCL và các tai biến môi trường như: sạt lở, giống lốc, hạn mặn... đã đặt ra những thách thức cho sự phát triển bền vững ĐBSCL.


Để nhìn nhận lại vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của vùng đất phía Nam này, Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM tổ chức Hội thảo khoa học “NHỮNG THÁCH THỨC CHO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ĐBSCL”.


Hội thảo là diễn đàn khoa học để đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, các cán bộ trong Trường, Trung tâm, các học viên sau Đại học, các nhà nghiên cứu tại các Cơ quan ban ngành, ngành có liên quan, các nhà khoa học, giảng viên ở các trường đại học có quan tâm nghiên cứu vùng đất ĐBSCL, và những đối tượng liên quan khác trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và các kết quả nghiên cứu mới nhất về chủ đề những thách thức cho sự PTBV ĐBSCL trong bối cảnh hiện nay hiện nay.


Ban Tổ chức đã nhận được tham luận gửi về từ: Viện Hải dương học Nha Trang, Viện Khoa học Xã hội vùng Trung Bộ, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, Viện Địa lý Tài nguyên Tp. HCM, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM), Trường Đại học KH-TN - ĐHQG-HCM, Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Trường Đại học Tài nguyên Môi trường Tp. HCM, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học An Giang, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Công nghệ Tp. HCM, Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương), Học viện Chính trị Khu vực IV (Cần Thơ), Trường Cao đẳng Bến Tre, Trường Đại học Miyazaky và Trường Đại học Okayama (Nhật Bản).


Hội thảo tập trung vào ba chủ đề chính:
Thứ nhất, NHỮNG VẤN ĐỀ CẤP THIẾT CỦA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG;
Thứ hai, NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG;
Thứ ba, ĐỀ XUẤT MỘT GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG;


Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và nhiều cảnh báo về tình hình lún tại ĐBSCL hiện nay. Một số kết quả nghiên cứu mới cho biết vùng ven biển, rừng ngập mặn ở ĐBSCL đang lún chìm với tốc độ khoảng 3 cm/năm và tốc độ lún tại nhiều nơi khác ở đồng bằng cũng trên 1 cm/năm. Tại hội thảo, các thách thức lớn nhất với ĐBSCL chính là do chưa có hiểu biết đầy đủ về vùng đất này nên dễ dẫn đến các quyết định thiếu đúng đắn. Một số giải pháp công trình đã được triển khai và đang lên kế hoạch nhưng chỉ là những giải pháp ngắn và trung hạn. Nếu mực nước biển dâng hơn 1 - 2 m sau thế kỷ 21 thì mức độ thiệt hại do chìm ngập ven bờ sẽ tăng gấp nhiều lần so với tốc độ nước biển dâng trung bình ở các nước phát triển. Chi phí xây dựng công trình đê phải càng lớn và cao hơn cho gần 1.000 km dọc bờ biển và hàng trăm ki lô mét dọc các nhánh sông sẽ lớn khủng khiếp. Chúng ta có đủ kinh tế để đáp ứng không? Hay phải có phương án nào khác? Đây là những vấn đề cần suy nghĩ nghiêm túc để những quyết định bây giờ không khiến thế hệ mai sau phải gánh hậu quả, những vấn đề này được các đại biểu quan tâm và trao đổi.

  

Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh:TTNCB&Đ 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.