Hy vọng mới cho các đô thị ven biển

“Nghiên cứu và xây dựng mô hình đô thị ven biển có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu” của GS. TS. Mai Trọng Nhuận đã mang đến hy vọng mới cho dải đô thị ven biển của Việt Nam trước nguy cơ nước biển dâng, biến đổi khí hậu.

do thi ven bien.jpg

Bão lũ ảnh hưởng đến Đà Nẵng


* Ngày càng bị tổn thương

Nghiên cứu của GS.TS Mai Trọng Nhận đã đánh giá thực trạng đô thị và tác động của biến đổi khí hậu đến hệ thống đô thị ven biển Việt Nam và các đô thị ven biển điển hình bao gồm: Hải Phòng, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Tp. Hồ Chí Minh, Rạch Giá.


Kết quả nghiên cứu cho thấy, ven biển Việt Nam có hai nhóm đô thị đó là: đô thị sơn-thuỷ (Hạ Long, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang...) và đô thị thuỷ (Hải Phòng, Hội An, Tp. Hồ Chí Minh, Rạch Giá...). Hai nhóm đô thị này khác nhau về điều kiện tự nhiên, mức độ nhạy cảm, khả năng thích ứng, tổn thương do biến đổi khí hậu, thiên tai và đô thị hoá.


Biến đổi khí hậu có biểu hiện ngày càng bất thường tại các đô thị ven biển như: nhiệt độ, lượng mưa, tốc độ gió, số giờ nắng và lượng bốc hơi, nước biển dâng, dòng chảy và lũ lụt cũng như cường độ, tần suất của thiên tai bão và áp thấp nhiệt đới, lũ lụt và mực nước biển dâng, nhiễm mặn và hạn hán, xói lở bờ biển, sạt lở bờ sông, bồi lắng cửa sông ven biển, trượt lở đất, cháy rừng- GS.TS Mai Trọng Nhận nhận định.


Song vấn đề mấu chốt là hầu hết các đô thị ven biển của Việt Nam chưa có quy hoạch phát triển đô thị lồng ghép với đánh giá tác động của biến đổi khí hậu.


*Thí điểm tại Đà Nẵng

Đà Nẵng thuộc nhóm đô thị sơn - thuỷ đang chịu tác động mạnh từ biến đổi khí hậu như: bão, lũ lụt, nhiễm mặn, hạn hán, trượt lở mái dốc, xói lở bờ, bồi lắng cửa sông, cháy rừng trong bối cảnh đô thị hóa tốc độ cao.


Mức độ tổn thương do tổ hợp các tai biến gây ra có giá trị thấp ở các quận Sơn Trà, Hải Châu; trung bình ở Các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Thanh Khê; cao ở các Quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Khả năng thích ứng tự nhiên của Đà Nẵng thuộc loại cao nhờ có cả núi (Bà Nà, Hải Vân), đồi, vùng đất cao, bán đảo, bờ biển uốn lượn, đa dạng hệ sinh thái, cảnh quan tụ nhiên, bán tự nhiên.


Khả năng chống chịu xã hội cao nhờ có hệ thống hạ tầng tốt. Khả năng thích ứng với từng tai biến của TP. Đà Nẵng được chia thành 4 cấp từ thấp đến rất cao. Khả năng thích ứng tổng hợp với BĐKH của 16 phường thuộc loại rất cao, 11 phường thuộc loại cao, 16 phường thuộc loại trung bình, và 13 phường/ xã, thuộc loại thấp.


Dựa trên những phân tích trên, nghiên cứu đã xây dựng hàng loạt các mô hình phát triển tại Đà Nẵng gắn với ứng phó biến đổi khí hậu. Từ mô hình tổng quát đến quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế, phát triển xã hội, quản trị đô thị… Các mô hình này được xây dựng và vận hành phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội của Thành phố và các địa phương.


*Cần nhân rộng

Cái được lớn nhất của đề tài nghiên cứu là đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu trên nền WEBGIS cho hệ thống đô thị ven biển Việt Nam và các thành phố Hải Phòng, Hội An, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh, Rạch Giá và Đà Nẵng.


Hệ thống cơ sở dữ liệu này được sử dụng để phục vụ tra cứu, hiển thị dữ liệu trực tuyến, phân tích dữ liệu, đánh giá và quan trắc được khả năng thích ứng của các đô thị ven biển với BĐKH.


Từ đề tài này, Việt Nam còn có cơ sở để xây dựng mạng quan trắc tai biến liên quan với BĐKH như bão, ngập lụt, nhiễm mặn, hạn hán, trượt lở, xói lở và bồi lắng cửa sông… trên phạm vi đô thị.


Kết quả nghiên cứu của GS.TS Mai Trọng Nhận sẽ là kho cơ sở dữ liệu được sử dụng làm cơ sở để xây dựng, điều chỉnh chiến lược, chính sách, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh kinh tế- xã hội, quy hoạch, thiết kế đô thị ven biển thích ứng với BĐKH để phát triển bền vững. Đây là dữ liệu nền để đánh giá kết quả thực hiện mô hình liên quan BĐKH; Tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu của các địa phương, cũng như cả nước./.


Nguồn: http://vasi.gov.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.