Ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát xói lở bờ biển

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ viễn thám đã ứng dụng thành công để giám sát xói lở bờ biển, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do tình trạng này gây ra.

  
Ảnh viễn thám chụp tại Rạch Gốc, xã Tân An, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau cho thấy, sau 15 năm, bờ biển khu vực này bị xói lở khoảng 1km

* Tốc độ xói lở ngày càng tăng

Số liệu tại Báo cáo quốc gia về "Ðánh giá xói lở bờ biển Việt Nam" của Bộ TN&MT cho thấy, hiện trạng xói lở đang diễn ra nghiêm trọng với quy mô, cường độ ngày càng tăng. Các khu vực bị xói lở nghiêm trọng nhất tập trung ở các tỉnh như: TP. Hải Phòng (ở các đoạn: Cát Hải, Bằng La), Thụy Xuân (Thái Bình), Xuân Thủy, Hải Hậu (Nam Định) Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Thuận.

Quá trình xói lở diễn ra ở hầu hết các kiểu kiến tạo: sỏi cát, bùn sét, bùn, cát… song chủ yếu vẫn là bờ cát chiếm đến 94% tổng số đoạn bị xói lở. Ðiều đáng lo ngại, hiện nay, đã có 121 đoạn bờ có công trình phòng hộ (như đê, kè, trồng cây) nhưng tình trạng xói lở vẫn diễn ra thường xuyên. Ở cấp độ địa phương, tại một số tỉnh như Thanh Hóa có 18,1 km bị xói lở, tốc độ xói lở trung bình từ 15 đến 30 m/năm, khu vực xói lở mạnh nhất là Hoằng Hóa, Hậu Lộc và Sầm Sơn; tỉnh Quảng Bình, có 50 km bị xói lở; tỉnh Quảng Trị có 34 km bị xói lở... Trong khi đó, đối với các tỉnh khu vực miền Trung, xói lở bờ biển đang diễn ra hết sức đáng lo ngại.

Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có 284 đoạn bị xói lở, trong đó, có 81 đoạn bị xói lở dài từ 200 – 1000m, 57 đoạn dài 1.000 – 2.000m, 47 đoạn dài 2.000 – 6.000m, 12 đoạn bị xói lở dài hơn 6.000m; tốc độ xói lở thay đổi từ 0,2 – 0,4 m/năm đến 100 – 150 m/năm, thậm chí, đạt tới 250 m/năm ở Đức Lợi (Quảng Ngãi). Ðiển hình như những tháng cuối năm 2015, vùng bờ biển Hội An biến động sạt lở nghiêm trọng, dãy cát ven biển bị nước biển xâm thực, cuốn trôi khoảng 25ha. Riêng tuyến đường ven biển Âu Cơ ở khu vực biển Cửa Đại bị sạt lở hơn 160m, hiện, chỉ cách biển khoảng 40m. Biển xâm thực mạnh khiến nhiều điểm du lịch, nghỉ dưỡng, khu dân cư bị xói lở và ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong mấy chục năm trở lại đây, cả miền Trung bị xói lở 8.840  ha. Về bồi tụ, khu vực bờ biển Trung Bộ có 186 đoạn bờ được bồi tụ có diện tích từ 2,7 - 5,5 ha đến 262 - 342 ha; tổng diện tích được bồi tụ bờ biển Trung Bộ mấy chục năm gần đây là 5.200  ha.

Trước thực trạng đó, tại Thông báo số 201/TB-VPCP ngày 17/6/2015 của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về kết luận tại cuộc họp về giải pháp khắc phục sạt lở bờ biển, khôi phục rừng phòng hộ ven biển ở Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Duyên hải miền Trung, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TN&MT nghiên cứu triển khai hệ thống quan trắc giám sát diễn biến đường bờ biển một cách lâu dài. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, lãnh đạo Bộ TN&MT đã chỉ đạo Cục Viễn thám quốc gia đề xuất giải pháp giám sát việc xói lở.

* Ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát xói lở bờ biển

Theo các chuyên gia của Cục Viễn thám quốc gia (Bộ TN&MT), công nghệ viễn thám với việc chụp ảnh liên tục trên vệ tinh, cung cấp chuỗi các hình ảnh trực quan, khách quan, bao quát, chi tiết về bề mặt Trái đất trong thời gian dài. Như vậy, với việc khai thác các thông tin từ ảnh viễn thám cho thấy, bức tranh tổng quát về diễn biến biến động bờ sông, bờ biển trên khu vực các tỉnh ven biển miền Bắc và miền Trung từ quá khứ cho tới hiện tại. Với độ phủ trùm của ảnh viễn thám lớn nên các thông tin về biến động bờ sông, bờ biển thu chụp được là đồng nhất. Thông tin khai thác được từ ảnh viễn thám không chỉ là biến động bờ sông, bờ biển mà cả là các đối tượng liên quan như thông tin về kè, đê, đập, lớp phủ mặt đất…

Theo Tiến sỹ Trần Tuấn Ngọc (Phó Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia), phân tích các thông tin về biến động đường bờ sông, bờ biển trong quá khứ và hiện tại cũng như các thông tin liên quan khác như việc xây các hồ chứa lớn trên các sông chính… cho phép đánh giá được xu thế của biến động trong tương lai. Thông tin về biến động bờ sông, bờ biển trước và sau khi áp dụng các giải pháp chống xói lở đường bờ có thể đánh giá được tác động của các giải pháp đến xói lở bờ sông, bờ biển. Vấn đề xói lở bờ biển đã thu hút được sự quan tâm nghiên cứu của nhiều nhà quản lý và khoa học.

Theo kết quả nghiên cứu của PGS.TS Phạm Huy Tiến, xói lở bờ biển ở nước ta có 3 nhóm nguyên nhân chính gồm: Nhóm nguyên nhân nội sinh (hoạt động kiến tạo, cấu trúc địa chất); Nhóm nguyên nhân ngoại sinh (Sóng, dòng chảy, bão…); Nhóm nguyên nhân do hoạt động của con người (công trình thủy lợi, khai thác khoáng sản, chặt phá rừng…).

Đối với nguyên nhân nội sinh,  viễn thám không trợ giúp được nhiều, tuy vậy, với việc cung cấp hình ảnh trên diện rộng, viễn thám có thể trợ giúp trong phân tích cấp hình ảnh về cấu trúc địa chất. Với nguyên nhân ngoại sinh, viễn thám có thể cung cấp hầu hết các thông tin này như các thông tin về trường sóng như hướng sóng, độ cao sóng, hướng dòng chảy, tốc độ dòng chảy, hàm lượng chất lơ lửng  trong bề mặt nước biển. Đối với các nguyên nhân do hoạt động của con người, viễn thám cho phép cung cấp các thông tin như hệ thống các công trình thủy lợi, hiện trạng sử dụng đất, chặt phá rừng, các công trình xây dựng chống xói lở… Bên cạnh đó, với lợi thế chụp ảnh liên tục, ảnh rộng viễn thám có thể cung cấp chuỗi thông tin phục về các yếu tố liên quan đến xói lở bờ biển, cũng như diễn biến xói lở từ quá khứ đến hiện tại. Thông tin này là hết sức hữu dụng trong nghiên cứu xói lở bờ biển. Dựa vào các thông tin này có thể đánh giá nguyên nhân gây ra xói lở bờ biển, đánh giá hiệu quả các giải pháp áp dụng chống xói lở. Hơn nữa, thông tin chuỗi thời gian về hiện trạng xói lở còn giúp đưa ra dự báo xói lở trong tương lai. Như vậy, công nghệ viễn thám là hết sức hữu hiệu trong trợ giúp giảm nhẹ và ứng phó với xói lở bờ biển.

Theo các chuyên gia, bên cạnh những mặt tích cực, việc ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát xói lở đường bờ cũng có những mặt hạn chế. Theo nhiều tài liệu khoa học cũng như pháp lý, đường bờ là đường triều kiệt trung bình nhiều năm. Đây là đường được nội suy tính toán bằng các mô hình toán học và kết quả xác định đường triều kiệt qua các năm và không thể thấy được bằng mắt thường cũng như trên ảnh viễn thám. Với khái niệm này, việc ứng dụng viễn thám để theo dõi là kém khả thi nếu đứng trên phương diện khoa học.

Tuy vậy, trên thực tế, việc mất đất, mất nhà do xói lở đang diễn ra thường xuyên trên thực tế mà hình ảnh trên vệ tinh viễn thám có thể cung cấp được.

Mặt khác, vệ tinh viễn thám chỉ đi qua khu vực bị xói lở vào thời điểm nhất định trong ngày và thời điểm này cũng không trùng vào thời điểm triều kiệt hay triều cao. Hơn nữa, thủy triều cũng là yếu tố thay đổi theo thời gian điều này cũng làm ảnh hưởng đến độ chính xác xác định đường bờ.

TS. Trần Tuấn Ngọc chỉ rõ: Nước ta là nước khí hậu nhiệt đới gió mùa nên mây mù quanh năm. Điều này gây cản trở việc quan trắc xói lở bằng dữ liệu viễn thám quang học. Ngoài ra, vệ tinh viễn thám chỉ có thể chụp với tần suất khá hạn chế (một vệ tinh chỉ chụp lặp được trong 3 ngày là tối đa) nên việc cung cấp dữ liệu là không thường xuyên.

Có thể nói, công nghệ viễn thám cung cấp bức tranh tổng thể về xói lở bờ biển ở nước ta. Chính vì vậy, đối với tình hình xói lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, việc ứng dụng viễn thám trong giám sát xói lở cần được sớm triển khai trên thực tế.

Trạm thu ảnh viễn thám đã kết nối tạo thành hệ thống hoàn chỉnh để vận hành vệ tinh VNREDSat1- Vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam. Trạm thu ảnh viễn thám đã thu nhận được hàng nghìn cảnh ảnh viễn thám phủ trùm lãnh thổ Việt Nam từ năm 2007 trở lại đây. Ngoài ra, Cục Viễn thám quốc gia còn có một số bộ ảnh viễn thám mua của nước ngoài các thời kỳ 1996, 2000, 2005. Đây là dữ liệu tốt có thể sử dụng để giám sát biến động đường bờ sông, bờ biển. Các dữ liệu chụp được từ vệ tinh Landsat của Hoa Kỳ từ những năm 70 của thế kỷ trước hiện đang được cung cấp miễn phí cũng có thể khai thác để phân tích tình hình biến động đường bờ sông, bờ biển khu vực miền Bắc và miền Trung. Như vậy, chúng ta có thể khai thác sử dụng rất tốt dữ liệu viễn thám sẵn có trong việc nghiên cứu, giám sát biến động đường bờ.

Nguồn: http://monre.gov.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.