Khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa

Sáng 28-3-2018, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức khánh thành công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa tại góc ngã ba Hoàng Sa – Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, sau hơn 2 năm xây dựng. Đây cũng là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29-3-1975 – 29-3-2018).


Lãnh đạo thành phố cắt băng khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Đoàn Kiểu, Phó Tư lệnh Quân khu 5; Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, các ủy viên thường vụ Thành ủy, đại diện lãnh đạo các quận, huyện, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cùng các chiến sĩ, nhân dân và học sinh trường THCS Hoàng Sa  trên địa bàn quận Sơn Trà.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ bày tỏ xúc động khi được tận mắt chứng kiến Nhà Trưng bày Hoàng Sa bấy lâu mong đợi sắp bước vào hoạt động phục vụ người dân Đà Nẵng và du khách ngay trong những ngày cuối tháng 3 lịch sử. “Có thể nói rằng không nơi nào trên đất nước này phù hợp hơn Đà Nẵng trong việc xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa, bởi khi lịch sử đã giao cho Đà Nẵng thay mặt cả nước liên tục quản lý toàn bộ quần đảo Hoàng Sa gần 60 năm qua thì việc xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa ngay trên đường Hoàng Sa bên bờ biển Đông tại Đà Nẵng là hợp tình hợp lý”, ông Thơ khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, ý tưởng thiết kế độc đáo "Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam" của nhóm tác giả Fuminori Minakami (Nhật Bản), Trần Quốc Thành và Nguyễn Huy Quang đã thể hiện sinh động một sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, đồng thời chứng tỏ Việt Nam đã có một quá trình xác lập và thực thi chủ quyền rất sớm đối với quần đảo Hoàng Sa, ít nhất là từ thời các chúa Nguyễn mà việc vua Minh Mạng đóng dấu trong văn bản thành lập hải đội Hoàng Sa là một trong những dấu mốc quan trọng của quá trinh xác lập và thực thi chủ quyền không thể tranh cãi này. Cùng với đó, việc một kiến trúc sư người Nhật tích cực hưởng ứng cuộc thi tìm kiếm phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa đã chứng tỏ rằng cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của người Việt Nam nói chung, của người Đà Nẵng nói riêng đã tìm được sự quan tâm và đồng cảm của nhiều bạn bè trên thế giới.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ: “Nhà trưng bày Hoàng Sa củng cố thêm niềm tin sẽ có ngày huyện đảo thân yêu trở về đoàn tụ trên thực tế với các quận huyện khác trong đất liền của thành phố Đà Nẵng”

Là người đã dành cả tâm huyết và đặt viên gạch đầu tiên cho Nhà trưng bày Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ thành phố, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, cho biết ông hết sức tâm đắc với ý nghĩa của công trình này. Mô hình của Nhà trưng bày là hình tượng con dấu chủ quyền thời vua Minh Mạng với phần lõi là cột mốc xuyên suốt từ tầng 1 lên tầng 3. Mặt trước là hình ảnh lá cờ tổ quốc để khẳng định chủ quyền lãnh thổ được thắp sáng liên tục, nhất là vào ban đêm sẽ tựa như ngọn hải đăng trên biển. Cùng với đó, “hình ảnh ngọn lửa - biểu tượng cho lòng yêu được thiết kế trên nền mô hình cờ tổ quốc - đặt ở tầng 1 sẽ thắp lửa nhiệt tình, thể hiện mong muốn và cũng là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam là kéo Hoàng Sa về với đất liền”, ông Ngữ nói.

Ông cũng cho rằng có được Nhà trưng bày Hoàng Sa như ngày hôm nay không chỉ là mong đợi của bản thân ông mà còn của rất nhiều người, và với thiết chế văn hóa này, tất cả những người Việt Nam yêu nước cũng như cộng đồng quốc tế có thể tìm hiểu thêm về lịch sử Hoàng Sa. Đây cũng là cơ sở để tuyên truyền, giáo dục và để lại cho nhiều thế hệ mai sau biết được chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ thành phố, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, tại khu vực trưng bày hình ảnh hoạt động tại Hoàng Sa 1858 – 1945

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, trong những năm qua, UBND huyện Hoàng Sa đã phối hợp với Hội khoa học lịch sử và Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức rất nhiều đợt kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước hiến tặng hiện vật, tư liệu cho Nhà trưng bày Hoàng Sa; và hơn 100 tư liệu, hiện vật được tiếp nhận từ những người hiến tặng đã được UBND huyện Hoàng Sa đưa về trưng bày tại đây.

Nói về các tư liệu, hiện vật được hiến tặng, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa Lê Phú Nguyện khẳng định “Những đóng góp đó có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ làm phong phú thêm không không gian trưng bày tại đây mà còn là những bằng chứng có giá trị về mặt lịch sử cũng như pháp lý, là minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; qua đó, người dân, du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ có thể hiểu một cách đầy đủ, sâu sắc hơn và có ý thức trách nhiệm hơn đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền của tổ quốc”.

Lãnh đạo thành phố nghe giới thiệu về các tư liệu, hiện vật tại Nhà trưng bày Hoàng Sa

Ngay sau Lễ khánh thành, Nhà trưng bày Hoàng Sa đã chính thức mở cửa, đón tiếp người dân và du khách. Giờ mở cửa buổi sáng từ 7h30-11h30, buổi chiều từ 13h30-17h30 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Được khởi công xây dựng vào tháng 12-2015 trên diện tích gần 1.300m2 tại góc ngã ba Hoàng Sa – Phan Bá Phiến, quận Sơn Trà, công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa có quy mô 1 tầng trệt, 3 tầng nổi, chiều cao xây dựng 18,2 m, có tổng vốn hơn 43,3 tỷ đồng do UBND thành phố Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Công ty Kiến trúc WRIGHT (Nhật Bản) làm tư vấn thiết kế.

Nguồn: http://danang.gov.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.