Tham gia hội thảo “Xây dựng công trình nhân tạo trên Biển Đông và tác động đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại của khu vực”(Ngày 25/07/2015)

Sáng ngày 25/7/2015, PGS.TS. Trần Nam Tiến, ThS. Ngô Hoàng Đại Long đại diện Trung tâm nghiên cứu Biển và Đảo – ĐH KHXH&NV tham gia Hội thảo khoa học quốc tế: "Xây dựng công trình nhân tạo trên Biển Đông và tác động đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại của khu vực" do Hội Luật gia Việt Nam và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại Dinh Độc lập (Tp.HCM).

Sáng ngày 25/7/2015 tham gia Hội thảo khoa học quốc tế: "Xây dựng công trình nhân tạo trên Biển Đông và tác động đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại của khu vực" do Hội Luật gia Việt Nam và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại Dinh Độc lập (TP.HCM). Hội thảo có sự tham gia của hơn nhiều chuyên gia, học giả và các nhà khoa học có uy tín trong nước và quốc tế về luật quốc tế, luật biển quốc tế. Về phía Trung tâm nghiên cứu Biển và Đảo – ĐH KHXH&NV có sự tham gia của PGS.TS. Trần Nam Tiến, ThS. Ngô Hoàng Đại Long.

 

 Các đại biểu Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG TP.HCM tham gia Hội thảo: ThS. Ngô Hoàng Đại Long (Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo - Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG TP.HCM), SV Hồ Hải Yến (CTV báo Tuổi trẻ) và NCS Huỳnh Tâm Sáng (Trường Đại học Thủ Dầu Một)

Tại hội thảo, các học giả và các chuyên gia đã tập trung thảo luận về các vấn đề và thách thức từ những hoạt động xây dựng, cải tạo quy mô lớn các công trình và đảo nhân tạo đang diễn ra trên Biển Đông; chia sẻ quan điểm về các vấn đề pháp lý, kinh tế và chính trị liên quan. Các đại biểu cho rằng, hành động xây dựng các đảo nhân tạo sẽ làm thay đổi hiện trạng của khu vực, tạo ra căng thẳng và làm phức tạp thêm việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, đe dọa hòa bình và an ninh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải và hàng không quốc tế, thương mại và hợp tác kinh tế trong khu vực... 

Nhiều đại biểu đã khẳng định hành động xây dựng các công trình nhân tạo trên Biển Đông của Trung Quốc hiện nay là hết sức nguy hiểm, bất chấp luật pháp quốc tế, tác động xấu đến môi trường tự nhiên, quan hệ quốc tế ở trong khu vực. Trước thực tế đó, các nước trong khu vực cùng cộng đồng quốc tế cần có những hành động mạnh mẽ và thiết thực hướng tới giữ vững sự ổn định và hòa bình, phát triển trong khu vực Biển Đông.

 Trong bài tham luận của TS. Ngô Hữu Phước có chủ đề “Xây dựng đảo nhân tạo theo quy định của Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 - những vấn đề pháp lí và thực tiễn”, TS đã phân tích làm sáng tỏ những vấn đề lí luận cơ bản về khái niệm và phân loại các loại đảo nhân tạo; làm sáng tỏ các quy định của UNCLOS về vị trí, thủ tục liên quan đến xây dựng đảo nhân tạo; làm rõ vai trò của đảo nhân tạo trong quy hoạch và phân định biển, đồng thời từ đó liên hệ đến thực trạng xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên các đá thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền Việt Nam. Bài tham luận khẳng định rõ rằng hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên quần đảo của nước ta là trái với Luật quốc tế, trái với UNCLOS và trái với cam kết chính trị giữa Việt Nam - Trung Quốc, ASEAN - Trung Quốc. Đồng thời, hành vi này có ảnh hưởng tiêu cực trên nhiều lĩnh vực. Nó làm cho tiến trình giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia liên quan trên Biển Đông ngày càng rơi vào bế tắc, làm cho các tranh chấp trên Biển Đông ngày càng phức tạp và nguy hiểm; đã, đang, sẽ cản trở và đe dọa tới tự do hàng hải, hàng không, thương mại khu vực và thế giới; cùng với đó hành động này tác động nặng nề đến môi trường biển, làm cho môi trường biển của chúng ta ngày càng ô nhiễm nặng nề và có nguy cơ suy thái trầm trọng.

Cùng với bài tham luận của TS. Ngô Hữu Phước, những bài tham luận của các học giả khác về vấn đề xây dựng các công trình nhân tạo trên Biển Đông và ảnh hưởng của nó cũng đồng loạt khẳng định rằng hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên khu vực biển Đông là hoàn toàn vi phạm về mặt pháp lí lẫn thực tiễn. Đặc biệt là những bài tham luận của các học giả nước ngoài lên tiếng ủng hộ Việt Nam tìm ra biện pháp để chống lại hành vi vi phạm pháp luật này của Trung Quốc. Trong bài tham luận của mình, GS-TS Jay.L.Batongbacal đã nhấn mạnh rằng: Bất chấp các lập luận của Trung Quốc và các yêu sách tương ứng của các quốc gia ven biển, tất cả đều được ràng buộc bởi Công ước UNCLOS về việc thông báo và tôn trọng quyền của các quốc gia khác khi thiết lập các đảo nhân tạo…Lập luận của Trung Quốc là các công trình này nhằm cung cấp các dịch vụ và hàng hóa công cộng thông qua các đảo này là sáo rỗng khi mà việc xây dựng những đảo ấy hoàn tòan bất đối xứng với những dịch vụ và hàng hóa công cộng được giả định là sẽ đem lại”

Hành động xây dựng các đảo nhân tạo trên vùng đảo Trường Sa - Việt Nam không chỉ là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của một quốc gia mà còn là ảnh hưởng đến các quốc gia khác có liên quan. Vì vậy đây không phải là vấn đề đơn phương của riêng một quốc gia nào mà chính là vấn đề đa phương của nhiều quốc gia liên quan. Thế nên, cần có sự đồng nhất, kết nối, hợp tác của khu vực và thế giới để ngăn chặn hành vi vi phạm Công ước quốc tế này. Như GS.TS  Mai Hồng Qùy phát biểu: Trung Quốc  đã tìm cớ để biến những điều vốn không có gì để tranh chấp thành vấn đề tranh chấp căng thẳng, từ đó thu lợi ích về cho mình. Điều đó cho thấy, hành vi có chủ ý này của Trung Quốc cần các hiệp hội quốc tế, các quốc gia liên quan phải cùng chung tay để giải quyết. Có như vậy, Luật pháp, Công ước mới được tôn trọng và thực hiện chặt chẽ. Đó cũng là điều mà toàn bộ nhân dân, các cấp lãnh đạo Việt Nam mong muốn để có thể giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia mình.

(Nguồn: TT tổng hợp)

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.