07 tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long và Bình Thuận ký kết quy chế phối hợp quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển

UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức hội nghị triển khai, ký kết quy chế phối hợp giữa 08 tỉnh gồm: Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Bình Thuận trong công tác quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Tàu cá khai thác thủy sản xa bờ của ngư dân tỉnh Trà Vinh

  Theo quy chế phối hợp vừa được lãnh đạo UBND 08 tỉnh ký kết, các tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm, khai thác bất hợp pháp nguồn lợi thủy sản, vi phạm vùng biển nước ngoài, đối với tàu cá và thuyền viên của tỉnh này hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển của tỉnh kia. Thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình liên quan đến tàu cá, thuyền viên của tỉnh này hoạt động trên vùng biển của tỉnh kia. Thống nhất chỉ đạo Sở, ngành, đoàn thể có liên quan, tăng cường tuyên truyền sâu rộng văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương về việc không đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài và trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là Luật Thủy sản 2017 cho ngư dân. Tuyên truyền cho ngư dân biết ranh giới vùng biển Việt Nam với các nước, nhất là khu vực chưa phân định, chồng lấn, nhạy cảm... Các tỉnh phối hợp, hỗ trợ tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá, thuyền viên hoạt động khai thác thủy sản có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài; trong đó, chú trọng tàu cá, thuyền viên trong danh sách được đề nghị tăng cường hỗ trợ kiểm tra, kiểm soát. Ngoài ra, các tỉnh thực hiện việc quản lý, kiểm soát tàu cá của các tỉnh khác đến hoạt động cũng giống như tàu cá của tỉnh nhà và có trách nhiệm trong quản lý, tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở không để tàu cá của các tỉnh khác đến hoạt động đánh bắt thủy sản vi phạm pháp luật, kể cả đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tỉnh thống nhất chỉ đạo Bộ đội Biên phòng làm tốt việc tuần tra kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng phương tiện xuất, nhập bến tại các đồn biên phòng, trạm kiểm soát biên phòng; kiên quyết xử lý không cho tàu cá xuất bến khi không có đủ giấy tờ, trang thiết bị theo quy định…

Được biết, hiện 08 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Bình Thuận có trên 31.130 tàu cá đang tham gia hoạt động khai thác thủy sản, trong đó có trên 14.110 tàu khai thác ở vùng biển xa bờ. Đa số phương tiện đánh bắt thủy sản chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam và pháp luật của các nước lân cận, chấp hành tốt công tác đăng ký, đăng kiểm, xuất nhập bến đối với các cơ quan chức năng và lực lượng Bộ đội Biên phòng. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngư dân vì lợi ích kinh tế đã đưa người, tàu đi đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài, đồng thời, nhiều tàu cá của các tỉnh chuyển ngư trường hoạt động trong thời gian dài, ít về địa phương dẫn đến khó khăn trong quản lý cũng như tuyên truyền, giáo dục ngư dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với việc khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển. Do đó, các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Bình Thuận đã thống nhất ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển nhằm tạo cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin để kịp thời giải quyết những vụ việc xảy ra liên quan đến quản lý tàu cá có liên quan đến nhiều tỉnh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động khai thác thủy sản, cũng như thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ngư dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với việc khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển trong thời gian tới./.

Nguồn: https://www.mard.gov.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.