Hội thảo quốc tế: "Quy chế pháp lý của đảo, đá trong Luật Quốc tế và thực tiễn Biển Đông"

Hội thảo quốc tế: "QUY CHẾ PHÁP LÝ CỦA ĐẢO, ĐÁ TRONG LUẬT QUỐC TẾ VÀ THỰC TIỄN BIỂN ĐÔNG" do Trường Đại học Phạm Văn Đồng và Trường Đại học Nha Trang đồng tổ chức ngày 17/8/2016 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. 

 

Nguồn PGS.TS. Trần Nam Tiến

Tham dự Hội thảo có khoảng 100 đại biểu, trong đó có các học giả có uy tín, nhiều năm nghiên cứu về vấn đề tranh chấp ở khu vực Biển Đông như ông Pramono, Tổng Vụ trưởng Chính sách Đối ngoại, Bộ Ngoại giao, chuyên gia Luật Biển của Indonesia; GS. Erik Franckx, Trưởng Khoa Luật quốc tế và Châu Âu, Giám đốc Trung tâm Luật quốc tế, Đại học Tự do Brussel, Bỉ; GS. Carl Thayer, Đại học New South Wales, thuộc Học viện Quốc phòng Australia; GS. Koichi Sato, Đại học J. F. Oberlin, Tokyo, Nhật Bản; TS. Renato Cruz DeCastro, Giáo sư về Quan hệ Quốc tế, Đại học De La Salle, Manila, Philippines; Ông Shekhar Dutt, Nguyên cố vấn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ; Đại sứ Nguyễn Quý Bính, Thành viên Tòa trọng tài thường trực (PCA); TS. Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban, Ban Biên giới Chính phủ, Bà Amy Searight, chuyên viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ… Bên cạnh đó, còn có nhiều nghiên cứu, luật gia trong nước. Hội thảo không chỉ thu hút được giới nghiên cứu mà nhiều Bộ, ngành, địa phương có liên quan của Việt Nam cũng đã đăng ký và cử đại diện tham dự.


PGS.TS. Trần Nam Tiến chụp hình lưu niệm với GS Ngô Vĩnh Long (Mỹ) tại Hội thảo

Các đại biểu tham gia Hội thảo trình bày và thảo luận xung quanh 3 vấn đề: 


Nguồn PGS.TS. Trần Nam Tiến

1) Quy chế pháp lý của đảo và đá trong luật pháp quốc tế: Các đại biểu trình bày tham luận nêu rõ những quy định của luật quốc tế ,UNCLOS 1982 về quy chế đảo và đá, trong đó có liên hệ cụ thể đến những điểm liên quan đến đảo và đá trong Phán quyết của Tòa trọng tại đưa ra ngày 12/7/2016 về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, về những giải thích làm rõ các cấu trúc địa lý trong quần đảo Trường Sa. Theo đó, các bài tham luận trong phiên này cũng đã liên hệ các án lệ trước đó để làm rõ những quy chế đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn ở Biển Đông. Bên cạnhđó, vấn đề đảo nhân tạo và quá trình cải tạo, bồi đắp các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa cũng được các đại biểu đề cập trên tinh thần Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và gây ra những ảnh hưởng lớn không chỉ về an ninh mà cả môi trường trong khu vực từ những hành động của mình. Nhìn chung phiên này chủ yếu đề cập đến vấn đề lý thuyết nên các đại biểu không tranh luận nhiều.

2) Tranh chấp chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Các bài tham luận tập trung đề cập đến thực trạng tranh chấp ở Biển Đông hiện này, trong đó tập trung vào Trung Quốc với những hành động bồi đắp, xây dựng mở rộng các đảo nhân tạo cũng như quá trình quân sự hóa của nước này ở các thực thể họ chiếm được tại Biển Đông. Đặc biệt trong thời gian gần đây những hành động cứng rắn của Trung Quốc đe dọa ngày càng lớn đến an ninh khu vực, khiến tranh chấp ở Biển Đông thực sự nóng. Các nghiên cứu về Đường chínđoạn và vụ hạ đặt giàn khoan của Trung Quốc ở Hoàng Sa cũng được các đại biểu nhìn lại trong bối cảnh ra đời của Phán quyết ngày 12/7/2016. Đây là phiên thu hút sự tranh luận sôi nổi của các đại biểu về quá trình leo thang của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông và vấn đề cải tạo, bồi đắp, xây dựng ở các thực thể tại Trường Sa.

3) Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc: Các bài tham luận trình bày tại phiên 3 tập trung phân tích các điểm chính trong Phán quyết ngày 12/7/2016 từ nhiều góc nhìn: Mỹ, Ấn Độ, Nga, Indonesia, châu Âu... Các quan điểm đồng nhất đánh gia cao sự ra đời của Pháp quyết, cho đây là sự đột phá quan trọng về mặt pháp lý, chính trị, góp phần quan trọng tạo ra cơ sở giải quyết các tranh chấp xung đột ở Biển Đông bằng công cụ pháp lý, hòa bình. Các bài tham luận cũng đánh giá tác động của Pháp quyết đối với QHQT của khu vực, đối với các bên có liên quan và cộng đồng quốc tế, đồng thời cũng đưa ra nhiều dự báo quan trọng cho Biển Đông giai đoạn sau Phán quyết. Các đại biểu cũng đánh giá cao vai trò của ASEAN và các nước ngoài khu vực trong quá trình thúc đẩy hợp tác, chia sẻ và giải quyết tốt các cuộc tranh chấp Biển Đông bằng con đường pháp lý. Trong phần tranh luận, các đại biểu đã đánh giá nhiều đến vai trò của các bên liên quan, đặc biệt là Mỹ và ASEAN với tư cách là những nhân tố quan trọng tạo nên sự cân bằng cho khu vực thời kỳ hậu Pháp quyết. Các vấn đề về môi trường ở Biển Đông cũng được các đại biểu chú ý bàn luận.

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu tham dự đã có cuộc thảo luận để ra một Nghị quyết của Hội thảo, trong đó rút ra những điểm chính đã thống nhất trong hội thảo liên quan đến nội dung của 3 phiên. Nhìn chung, các đại biểu thống nhất tôn trọng tinh thần của Phán quyết của Tòa thường trực ngày 12/7/2016 và xem đây như là cơ sở quan trọng cho quá trình giải quyết tranh chấp Biển Đông trong thời gian tới. Trong đó, việc duy trì, xây dựng tiếp tục các chương trình nghiên cứu, hội thảo liên cấp, liên quốc gia về Biển Đông được các đại biểu thống nhất cao.


Nguồn PGS.TS. Trần Nam Tiến

Trong khuôn khổ của Hội thảo, Ban tổ chức cũng trưng bày Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa với chủ đề: "Những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa" tại Hội thảo - Khách sạn InterContinental (TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Sau Hội thảo, các đại biểu được Ban tổ chức đưa đi tham quan Bảo tàng Hải dương học Nha Trang và Cảng quốc tế Cam Ranh vào sáng ngày 18/8/2016.

Nguồn: VP. Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo, ĐH KHXH&NV. ĐHQG.TPHCM

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.