Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo

Học bổng từ chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đã giúp đỡ kịp thời, tiếp sức cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em đồng bào ở vùng biên giới được theo đuổi con chữ, mở ra một tương lai tươi sáng hơn.

Giá trị nhân văn của chương trình “Nâng bước em đến trường” không chỉ hướng đến những đối tượng học sinh trong tỉnh mà nhiều học sinh nghèo ở các bản của Lào cũng được hỗ trợ học bổng để học tập.

Thu xếp xong công việc tại đơn vị, đại úy Nguyễn Duy Thánh – Chính trị viên phó Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay cùng chúng tôi đến điểm trường La Lay (Trường TH-THCS A Ngo) để trao học bổng “Nâng bước em đến trường” cho cháu Hồ Văn Trung, học sinh lớp 2 tại điểm trường. Trung là một trong số những học sinh được bộ đội biên phòng đỡ đầu trong 2 năm qua.

 

Đại úy Nguyễn Duy Thánh động viên cô và trò tại điểm trường La Lay
Đại úy Nguyễn Duy Thánh động viên cô và trò tại điểm trường La Lay

Anh Thánh cho hay, từ khi phát động chương trình này, Đồn Biên phòng La Lay đã nhận giúp đỡ thường xuyên cho nhiều học sinh, với mức 500.000 đồng/học sinh/tháng. Nhờ nguồn hỗ trợ này mà các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có điều kiện mua quần áo, sách vở để đến trường.

“Bên cạnh việc hỗ trợ các em về vật chất, Đồn biên phòng cũng phân công cán bộ, chiến sĩ phụ trách để giúp đỡ, động viên, hướng dẫn các em trong đời sống và trong học tập”, đại úy Thánh nói.

Chị Lê Thị Ngọc Hường, giáo viên tại điểm trường La Lay cho biết, các học sinh đều là con em đồng bào Pa Kô, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Những sự giúp đỡ của Bộ đội biên phòng đã cho các em thêm cơ hội được đến trường học chữ, ngăn chặn tình trạng bỏ học.

 

Học sinh vùng biên giới nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lực lượng biên phòng và các đoàn thể địa phương
Học sinh vùng biên giới nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lực lượng biên phòng và các đoàn thể địa phương

Chia sẻ về quá trình học tập của học sinh, cô giáo Hường nói, các em đều rất chăm ngoan và tiếp thu bài tốt. Tuy nhiên, để học sinh hiểu được kiến thức, cô giáo phải uốn nắn, chỉ bảo thường xuyên, kiên trì dạy dỗ cho các em, bởi nhận thức và hiểu biết của học sinh còn hạn chế.

Chồng mất sớm nên một mình chị Hồ Thị Gia (bản A Kông, xã A Ngo, huyện Đakrông) phải vất vả để nuôi 3 đứa con nhỏ, 1 cháu đang đi học. Tiếp nhận thông tin về hoàn cảnh của chị Gia, Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã quyết định nhận đỡ đầu cháu Hồ La Lay Trần, để cháu tiếp tục đến trường. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời đó, năm nay cháu đã học lớp 7 trường THCS A Ngo.

 

Các cán bộ biên phòng kiểm tra, hướng dẫn cháu Hồ La Lay Trần trong việc học tập
Các cán bộ biên phòng kiểm tra, hướng dẫn cháu Hồ La Lay Trần trong việc học tập
Chồng mất sớm, chị Gia phải gồng gánh nuôi 3 con còn nhỏ
Chồng mất sớm, chị Gia phải gồng gánh nuôi 3 con còn nhỏ

 

Chị Gia cho biết: “Từ khi chồng mất, gia đình tui rất khó khăn. Cả 3 đứa con đều rất nhỏ nhưng một mình tui phải gánh vác. Khi biết tin, cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã đến động viên tui cố gắng nuôi con đi học. Hai năm qua, các anh bộ đội đã thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ cho cháu. Được Đồn biên phòng đã nhận đỡ đầu cho con nên tôi rất vui mừng”.

Với quyết tâm không để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học giữa chừng, chia sẻ, hỗ trợ, tạo cơ hội cho các em được học tập và rèn luyện, cán bộ, chiến sĩ BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thể đã thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” khá quy mô.

Năm 2016, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã phát động đến từng cán bộ, chiến sĩ, tùy khả năng để nhận đỡ đầu một hoặc hai cháu học sinh ở địa bàn biên giới, riêng mỗi thủ trưởng Bộ Chỉ huy nhận đỡ đầu 2 cháu.

Bộ đội biên phòng Quảng Trị trao học bổng cho các em học sinh
Bộ đội biên phòng Quảng Trị trao học bổng cho các em học sinh

Không chỉ học sinh tỉnh Quảng Trị nhận được sự hỗ trợ của chương trình “Nâng bước em đến trường” mà những học sinh ở các bản làng của nước bạn Lào cũng nhận học bổng từ chương trình này.

Có thể nói rằng, chương trình “Nâng bước em đến trường” đã khẳng định được tính nhân văn, giúp các em học sinh tại địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị và nước bạn Lào có đủ điều kiện đến trường, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường và củng cố mối quan hệ máu thịt giữa quân và dân trên địa bàn hai tuyến biên giới, cũng như tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

Qua 2 năm thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, đơn vị đã hỗ trợ, giúp đỡ 71 em học sinh vùng biên giới được tiếp tục đến trường, trong đó có 10 em học sinh của nước bạn Lào.

Nguồn: http://dantri.com.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.