Buổi lễ cảm ơn và công bố các dữ liệu tiếp nhận được từ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “ĐBSCL – DỮ LIỆU NGHIÊN CỨU SAU NĂM 1980”

Chiều ngày 21-11-2016, tại hội trường D202, Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Buổi lễ cảm ơn và công bố các dữ liệu tiếp nhận được từ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “ĐBSCL – DỮ LIỆU NGHIÊN CỨU SAU NĂM 1980”

Tham dự buổi Lễ có sự hiện diện TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Tại buổi lễ, GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Trân (Chuyên gia cao cấp của Hội đồng Chính sách KH&CN Quốc gia, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đồng bằng sông Cửu Long) đã trao tặng 03 quyển sách cho Trung tâm Nghiên Cứu Biển và Đảo.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân trao tặng sách cho Trung tâm NC Biển và Đảo

GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Trân đã bày tỏ sự hoàn toàn tin tưởng bàn giao toàn bộ dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long cho Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo khai thác và lưu trữ. Ông cũng băn khoăn trăn trở làm sao để dữ liệu “sống” được chỉ khi các Nhà nghiên cứu sử dụng đưa vào thực tiễn đời sống.

Buổi Lễ diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và thành công tốt đẹp./.

I – Đôi nét giới thiệu vê chương trình 60-02 – Nguồn: Dựa trên báo cáo chính điều tra cơ bản tổng hợp đồng bằng sông Cửu Long (11/1983 – 02/1986)

Danh sách Ban Chủ nhiệm Chương trình 60-02:

1. Nguyễn Ngọc Trân, Giáo sư Tiến sĩ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, Chủ nhiệm Chương trình
  2. Võ Tòng Xuân, Giáo sư Tiến sĩ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, Phó Chủ nhiệm Chương trình
  3. Trần An Phong, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thiết kế Nông Nghiệp, ủy viên
  4. Nguyễn Công Bình, Giáo sư, Viện trưởng Viện nghiên cứu KHXH Tp.HCM, ủy viên
  5. Hồ Chín, Phó Tiến sĩ địa chất, Phân viện Khoa học Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Chương trình
  6. Phan Đình Diệu, Giáo sư Tiến sĩ, Viện phó Viện Khoa học Việt Nam, Ủy viên
  7. Lê Trọng Hài, Liên đoàn trưởng Liên đoàn địa chất 8, ủy viên
  8. Dương Hồng Hiên, Giáo sư, Chuyên viên Bộ Nông nghiệp, ủy viên
  9. Trần Đức Khâm, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi, ủy viên
  10. Huỳnh Thanh Long, Phân viện trưởng Phân viện điều tra quy hoạch Lâm nghiệp II, ủy viên
  11. Văn Thanh, Phó Tiến sĩ, Phân viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Thủy văn tại Tp.HCM, ủy viên
  12. Trần Kim Thạch, Giáo sư Tiến sĩ, Trường Đại học Tổng hợp Tp.HCM, ủy viên
  13. Lê Quang Thâm, Nguyên ủy viên Ủy ban kế hoạch Nhà nước, ủy viên (hiện nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An)
  14. Lê Quý Thức, Phó Cục trưởng Cục bản đồ Bộ Tổng tham mưu, ủy viên
  15. Lê Minh Triều, Phân viên phó Phân viện Quy hoạch thiết kế nông nghiệp miền Nam, thư ký
  16. Trần Thanh Xuân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản II

Công tác biên tập bản báo cáo chính của chương trình 650-02 do Ban chủ nhiệm Chương trình thực hiện, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Chủ nhiệm Chương trình, và với sự cộng tác tích cực của các đồng chí:

1. 1.TS. Tô Phúc Tường, Đại học Nông Lâm Tp.HCM
  2. 2.TS. Bùi Thị Lạng, Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Tp.HCM
  3. 3.GS.TS. Phùng Trung Ngân, Đại học Tổng hợp Tp. HCM
  4. 4.KS. Chu Thái Hoành, Phân viện Quy hoạch Thủy lợi Nam bộ
  5. 5.KS. Nguyễn Văn Nhân, Phân viện Quy hoạch thiết kế nông nghiệp miền Nam

II – Đôi nét giới thiệu về chương trình 60B – Nguồn: Dựa trên báo cáo tổng hợp chương trình điều tra cơ bản tổng hợp vùng đồng bằng sông Cửu Long (năm 1990)

Chương trình Điều tra cơ bản tổng hợp vùng đồng bằng sông Cửu Long, chương trình 60B, được thành lập theo Quyết định số 292/CT ngày 292/CT, ngày 13/11/1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Chương trình được bổ nhiệm trong Quyết định này.

Ban Chủ nhiệm Chương trình được bổ nhiệm theo Quyết định số 1054/QĐ ngày 31/12/1986 của Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước.

2. Hồ Chín, Phó Tiến sĩ địa chất, Phân viện Khoa học Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Chương trình
  3. Võ Tòng Xuân, Giáo sư Tiến sĩ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, Phó Chủ nhiệm Chương trình
  4. Văn Thanh, Phó Tiến sĩ, Phân viện trưởng Phân viện Khí tượng Thủy văn tại Tp.HCM, ủy viên
  5. Nguyễn Công Bình, Giáo sư, Viện trưởng Viện nghiên cứu KHXH Tp.HCM, ủy viên
  6. Trần Đức Khâm, Kỹ sư Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi, ủy viên
  7. Nguyễn Tấn Lập, Giáo sư Tiến sĩ, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Tp.Hồ Chí Minh, ủy viên
  8. Phùng Trung Ngân, Giáo sư Tiến sĩ, Trường Đại học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, ủy viên
  9. Trần An Phong, Kỹ sư, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thiết kế Nông Nghiệp, ủy viên
  10. Trần Hồng Phú, Phó Tiến sĩ, Phó liên đoàn trưởng Liên đoàn ĐCTV8, tổng cục địa chất, ủy viên
  11. Trần Kim Thạch, Giáo sư Tiến sĩ, Trường Đại học Tổng hợp Tp.HCM, ủy viên
  12. Tô Phúc Tường, Tiến sĩ Thủy nông, Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM, ủy viên

Ban Thư ký Chương trình gồm có:

Nguyễn Ngọc Trân, GS.TS, Chủ nhiệm Chương trình

Văn Thanh, PTS, Ủy viên Thư ký Chương trình

Thái Thị Ngọc Dư, Tiến sĩ chuyên Khoa địa lý, Trường Đại học Tổng hợp Tp. HCM

Ngày 31/3/1987, nội dung của các vấn đề, đề tài của Chương trình 60B đã được Hội đồng xét duyệt đề cương, do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước thành lập, xét duyệt tại Hà Nội

Bản báo cáo tổng hợp “Đồng bằng sông Cửu Long, Tài nguyên – Môi trường – Phát triển”, xuất bản năm 1990, do đồng chí Chủ nhiệm Chương trình chủ biên, được xây dựng trên kết quả điều tra, nghiên cứu của Chương trình 60B, của CHương trình 60-02 và có kế thừa các kết quả trong nước và trên thế giới về ĐBSCL, cũng như về Phương pháp luận điều tra cơ bản tổng hợp một vùng lãnh thổ.

Nguồn:  Tin và ảnh : VP Trung tâm NC Biển Đảo