Xác định nguy cơ và tác động của các thảm họa thiên nhiên trên lưu vực sông Hồng

Từ ngày 21 đến 25/5/2018 tại Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra Hội thảo quốc tế Xây dựng hệ thống quan trắc để ứng phó với đa tai biến trên lưu vực sông Hồng. Hội thảo được tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Newton Fund và triển khai của Hội đồng Anh tại Việt Nam.

     Hội thảo “Xây dựng hệ thống quan trắc để ứng phó với đa tai biến trên lưu vực sông Hồng” được tổ chức từ ngày 21 đến 25 tháng 5 năm 2018 tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, để đưa ra cái nhìn tổng quan về các thảm họa thiên nhiên tại các siêu đô thị trên lưu vực sông, cụ thể là khu vực lưu vực đồng bằng sông Hồng – Hà Nội (RRHD),

    Hội thảo được tài trợ bởi chương trình Researcher Links, Quỹ Newton Fund, Hội đồng Anh, với sự tham gia của 20 nhà nghiên cứu đến từ Vương Quốc Anh, cùng với 20 nhà nghiên cứu tại Việt Nam. Trong đó, có đại diện đến từ Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ảnh lưu vực sông Hồng – Ảnh minh họa (Nguồn internet)   

    Lưu vực sông Hồng cung cấp nguồn cung cấp lương thực, năng lượng, nước và các nguồn lực kinh tế – xã hội quan trọng cho khoảng 30 triệu người dân tại khu vực phía Bắc. Do đó, các nguy cơ tiềm ẩn về dân số cũng như sinh kế trong lưu vực là một vấn đề cần được quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao cũng như các thay đổi về quản lý và quy hoạch đất đai. Các mối liên hệ giữa các thảm họa thiên nhiên cũng như tác động của chúng đến người dân cho thấy khả năng xảy ra các đa tai biến trên lưu vực.

     Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia sẽ cùng thảo luận và xác định các mối liên hệ giữa các thảm họa thiên nhiên trong lưu vực RRHD và các dữ liệu kinh tế – xã hội cần thiết để phát triển các dự báo hữu ích cho các cấp quản lý, người dân về các nguy cơ và tác động tiềm ẩn của các thảm họa thiên nhiên trong lưu vực.

Các chủ đề thảo luận của hội thảo bao gồm nhưng không giới hạn:

1. Ví dụ về các mối liên hệ giữa các thảm họa thiên nhiên và khả năng xảy ra các đa tai biến trong khu vực;

      2. Sự cần thiết của các hệ thống phản ứng linh động với sự tham gia của nhiều nhóm ngành nhằm đối phó với các thảm họa thiên nhiên;
      3. Các hoạt động cũng như mô hình kinh tế – xã hội của người dân trong bối cảnh các mối nguy hiểm có thể xảy ra;

       4. Nhu cầu dữ liệu: địa không gian, kinh tế xã hội cũng như tập quán.

      Kết quả của hội thảo sẽ đưa ra chiến lược và lộ trình cho việc phát triển các kỹ năng nghiên cứu cũng như xây dựng cộng đồng nghiên cứu ở cả hai quốc gia cho việc giám sát lưu vực sông Hồng./.

Nguồn: https://uet.vnu.edu.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.