Các sự kiện nổi bật liên quan biên giới, biển đảo từ ngày 20-24/5/2019

Các sự kiện nổi bật liên quan biên giới, biển đảo từ ngày 20-24/5/2019

1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Putin

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin.

Trên tinh thần quan hệ tin cậy chính trị cao, quan hệ truyền thống hữu nghị sâu sắc, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Tổng thống Putin khẳng định Nga ủng hộ giải quyết mọi tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

2. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Hoa Kỳ

Ngày 22/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và có các cuộc gặp với Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Charles Kupperman và với Trợ lý Tổng thống, Cố vấn An ninh Quốc gia của Phó Tổng thống Keith Kellogg.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ DOC và sớm ký kết COC.

3. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Cuba

Từ ngày 19-21/5/2019, Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodríguez Parrilla, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba. Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla, hai bên khẳng định ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

4. Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao liên quan Biển Đông tại họp báo thường kỳ ngày 23/5/2019

Hỏi: Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc từ ngày 22-26/4/2019 tổ chức đua thuyền buồm cúp Ty Nam tại khu vực đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam?

 Trả lời: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này; trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động nói trên, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Hỏi: Đội tàu khai thác nghêu Trung Quốc đã quay trở lại hoạt động trên Biển Đông, bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đe dọa phá hủy các rặng san hô và loài ngao lớn tại đây. Phản ứng của Việt Nam về việc này như thế nào?

Trả lời: Quan điểm của Việt Nam về vấn đề chủ quyền và các vấn đề liên quan khác ở Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Việc khai thác các nguồn tài nguyên ở khu vực Biển Đông cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như được nêu trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Theo đó, việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái biển. Các quốc gia cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về môi trường.

Hỏi: Việt Nam có nêu vấn đề quân sự hóa Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La sắp tới không?

Trả lời: Đối thoại Shangri-La là diễn đàn hợp tác an ninh, quốc phòng quan trọng của khu vực. Theo tôi được biết, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18. Việc Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La thể hiện vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, qua đó xây dựng lòng tin làm nền tảng thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và phát triển. Đó cũng là mục tiêu chính của Đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-la lần này.

5. Cuộc họp tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc lần thứ 25

Ngày 19/5/2019 tại Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra cuộc họp Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; kêu gọi kiềm chế, đi đôi với hợp tác xây dựng lòng tin, tránh làm tình hình phức tạp và căng thẳng, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

6. Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC lần thứ 17

Từ ngày 17-18/5/2019, Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC lần thứ 17 đã diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Hội nghị đã trao đổi về tình hình Biển Đông và kiểm điểm thực hiện DOC, nhiều nước nêu rõ tình hình Biển Đông phức tạp là hệ lụy của những diễn biến vừa qua trên thực địa, làm gia tăng căng thẳng, gây xói mòn lòng tin, tạo nguy cơ cho hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Trước tình hình đó, các nước tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đồng thời cũng cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, nhất là tự kiềm chế, đi đôi với hợp tác xây dựng lòng tin. Hội nghị nhất trí với đề xuất của Việt Nam tổ chức hội thảo trong khuôn khổ DOC về đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân. Các nước nhất trí cần duy trì nhịp độ đàm phán, phát huy tinh thần trách nhiệm phấn đấu xây dựng COC thực chất, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong quá trình này, các bên cần kiềm chế, nỗ lực duy trì môi trường thuận lợi cho quá trình xây dựng COC.

7. Cuộc họp Vòng V Đoàn Chuyên viên liên hợp thực hiện Thỏa thuận giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào

Cuộc họp diễn ra từ ngày 13-17/5/2019, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tại Cuộc họp, hai bên đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của các địa phương hai nước trong triển khai, thực hiện Thỏa thuận. Đến nay, tất cả 19/19 cặp tỉnh hoàn thành việc điều tra, thống kê, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước và đã có Biên bản chung thống nhất danh sách. Hai bên quyết tâm hoàn thành các công việc liên quan để tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Thỏa thuận đúng thời hạn như chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai nước (tháng 11 năm 2019)./.

Nguồn: http://biengioilanhtho.gov.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.