Toạ đàm khoa học: “Tổng kết tình hình nghiên cứu Biển Đông 2015”

Sáng ngày 14/12/2015, tại phòng D202, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi toạ đàm khoa học với chủ đề “Tổng kết tình hình nghiên cứu Biển Đông 2015”, do trung tâm SCIS và phòng QLKH-DA tổ chức.

Toạ đàm nằm trong chuỗi kế hoạch hoạt động năm 2015 của SCIS về việc xây dựng các sản phẩm sinh hoạt khoa học, cụ thể toạ đàm về các vấn đề quốc tế và đối ngoại, tập trung cập nhật tình hình biển Đông trong 2015 vừa qua và tổng kết lại tình tranh chấp biển Đông qua hai cấp độ. (1) cấp độ khu vực qua lăng kính chuyển đổi quyền lực trong mối tương quan giữa Mỹ và Trung Quốc. (2) cấp độ giữa các nước ASEAN với nhau, đặc biệt là sự phối hợp giữa các nước ở Đông Nam Á có cùng chia sẻ về các lợi ích chiến lược. Ngoài ra, mục tiêu của toạ đàm còn hướng đến tới khảo sát các cách tiếp cận lý thuyết khác nhau trong phân tích quan hệ quốc tế và phân tích chiến lược, từ đó thảo luận về khả năng xây dựng một cách tiếp cận lý thuyết để phân tích tình hình tại biển Đông.


Đi sâu trao đổi các vấn đề nghiên cứu chính là mục địch của buổi toạ đàm. Ảnh: Việt Thành

Toạ đàm có sự tham dự của TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng QLKH-DA; TS. Lê Hồng Nhật - ĐH Kinh tế - Luật; Chung Hoàng Chương, Giáo sư tại Khoa Á Mỹ học (ĐH San Francisco, Mỹ) cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu viên Khoa Quan Hệ Quốc Tế - Trung tâm SCIS đến tham dự.

TS. Trương Minh Huy Vũ – Giám đốc Trung tâm SCIS, đã có phần tổng kết tình hình nghiên cứu biển Đông và vấn đề nghiên cứu biển Đông gần đây còn nhiều tranh cãi về các thuật ngữ chuyên môn trong quan hệ quốc tế. Riêng về phía Trung tâm SCIS, TS. Trương Minh Huy Vũ nhấn mạnh đến thuật ngữ “điểm bùng phát – tipping point” để nói đến tình hình biển Đông của Việt Nam hiện nay từ chuỗi đảo được Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp trên biển Đông của Việt Nam.


TS. Trương Minh Huy Vũ tổng kết tình hình nghiên cứu biển Đông 2015. Ảnh: Việt Thành

Bên cạnh đó, vụ kiện của Philippines đang có một diễn biến có lợi cho Philippines, hôm 29/10/2016, tòa trọng tài quốc tế tuyên bố họ có thẩm quyền để xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về một số tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, Manila đưa vụ kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài năm 2013. Trung Quốc luôn một mực tẩy chay vụ kiện và bác bỏ thẩm quyền xét xử của tòa trọng tài. Vụ kiện còn nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ, nhất là các yếu tố về mặt pháp lý & chính trị trong bức tranh chung về quan hệ quốc tế trong khu vực và trên thế giới.
Một nguyên nhân nữa tạo nên “điểm bùng phát” chính là vấn đề “tự do hàng hải” – khi Mỹ cho tàu đi qua vùng 12 hải lý của đảo Xubi, dù còn nhiều tranh cãi giữa các bên. Vấn đề 12 hải lý và tự do hàng hải cần phải làm rõ, mang tính pháp lý là điều cần thiết giữa các bên.

Nghiên cứu của diễn giả Nguyễn Thế Phương về các vấn đề của việc “Hiện đại hoá của quân đội Trung Quốc - 2015” như việc tập trung chống tham nhũng trong quân đội, cấu trúc lại quân đội như các nước Phương Tây và nâng cấp, phát triển các vũ khí mới. Sách trắng quốc phòng Trung Quốc cũng đã có nhiều thay đổi, nhất là thay đổi nguyên tắc chủ thuyết “chiến tranh nhân dân dưới điều kiện mới” của Đặng Tiểu Bình, người kế thừa ông là Giang Trạch Dân đã bổ sung một bổ đề mới: “chiến thắng cuộc chiến tranh khu vực dưới ảnh hưởng của công nghệ cao” và đến chiến lược “phòng thủ chủ động” năm 2015. Từ đó cho thấy những thay đổi mà quân đội Trung Quốc muốn thể hiện cũng như tiếp cận các vấn đề mang tính toàn cầu.

Việc nghiên cứu trao đổi lần này giúp cho việc nghiên cứu các vấn đề về biển Đông có trọng tâm, mang tính khoa học và phản biện giúp cho việc hoàn thiện chính sách được tốt hơn, đó chính là thông điệp mà SCIS mong hướng đến trong năm 2016. Tại toạ đàm lần này, TS. Lê Hồng Nhật - ĐH Kinh tế - Luật cũng đã trình bày lý thuyết “trò chơi” trong nghiên cứu về chính sách của Trung Quốc tại biển Đông.

Cùng với các đối tác trên, SCIS thống nhất thúc đẩy các hoạt động trao đổi và hợp tác trong năm 2016. Một trong số đó là công tác chia sẻ thông tin, các nghiên cứu có liên quan và tổ chức chung các buổi tọa đàm chung về các chủ đề hai bên quan tâm. SCIS cũng cam kết sẽ là cầu nối cho các đoàn học giả và nhà nghiên cứu nước ngoài thực hiện các trao đổi với các đơn vị đối tác trong năm 2016 và những năm tiếp theo sau.

(Nguồn: Phòng QLKH-DA - ĐH KHXH&NV)
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.