Các sự kiện nổi bật liên quan biển Đông và hải đảo Việt Nam từ ngày 12/4-26/4/2020

Tóm tắt các sự kiện trong tháng 4 vừa qua như: Trung Quốc bao biện các hành động quyết đoán ở Biển Đông; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ cái gọi là “khu Tây Sa” và “khu Nam Sa”; Philippines gửi hai công hàm phản đối Trung Quốc về Biển Đông; Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia nhấn mạnh giải quyết hòa bình tranh chấp biển; Ngoại trưởng Mỹ lên án hành động đơn phương trên biển của Trung Quốc.

- (Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ 10/4) Nhóm Thượng nghị sỹ, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa, tuyên bố khẳng định “Đây là những ví dụ mới nhất về việc Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền trên biển quá mức. Trung Quốc gây bất ổn khu vực tại thời điểm cộng đồng quốc tế cần đoàn kết để đối phó với đại dịch Covid-19. Hành vi của tàu hải cảnh Trung Quốc là không an toàn và không thể chấp nhận trên biển, đáng bị lên án.”

- (Tuổi trẻ 9/4) Về việc Việt Nam lên tiếng về công hàm phản đối Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc lưu hành công hàm tại Liên Hiệp Quốc là bình thường, thể hiện lại lập trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam. Lập trường nhất quán của Việt Nam đã được thể hiện đầy đủ tại công hàm này.

- (BQP Mỹ 9/4) Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đích danh tàu hải cảnh Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

- (Bloomberg 8/4) Nhật dành 2.2 tỷ USD trong gói kích cầu kinh tế để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hoá chuỗi cung ứng. Trong khi đó, theo Forbes (7/4), Các công ty Mỹ đang rút dần khỏi Trung Quốc; nước được hưởng lợi nhiều nhất tại châu Á là Việt Nam.

- (BNG Philippines 8/4) BNG Philippines ra tuyên bố về việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, bày tỏ quan ngại về vụ việc và sự cảm thông với Việt Nam, kêu gọi các bên kiềm chế.

- (Politico 7/4) Tàu sân bay thứ 4 của Mỹ (USS Nimitz) có ca nhiễm Covid-19: Trước đó ba tàu USS Theodore Roosevelt, USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson đều có ca nhiễm Covid-19 

- (CNN 7/4) Cựu thuyền trưởng Hải quân Mỹ Carl Schuster: Trung Quốc đang khai thác những khó khăn của Mỹ trong dịch COVID-19 để tăng cường vị thế trên biển Đông. Trung Quốc đang tìm cách thể hiện rằng họ có thể và sẽ hoạt động một cách tuỳ ý, còn Mỹ thì lại đang gặp nhiều khó khăn.

- (The Diplomat 6/4) Biển Đông và virus Corona: Ngay cả khi dịch Covid-19 đang lan rộng cũng không thể lơ là tình hình trên Biển Đông

- (BNG Mỹ 6/4) Tuyên bố báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/4 khẳng định“Mỹ hết sức quan ngại vụ việc tàu Trung Quốc làm chìm tàu cá Việt nam ở gần Quần đảo Hoàng Sa. Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách bất hợp pháp, gây bất lợi cho các quốc gia láng giềng ĐNÁ ở Biển Đông, đồng thời khẳng định yêu sách đường chín đoạn là trái luật theo Phán quyết của Tòa năm 2016

-(Reuters 18/4)  Mỹ: ‘Trung Quốc cần dừng việc bắt nạt, khiêu khích hoạt động khai thác dầu khí của các bên yêu sách khác’

-(Washingtonexaminer 16/4) Chuyên gia Tom Rogan: Dù đang có đến 4 tàu sân bay phải ngưng hoạt động vì dịch Covid-19, nhưng Hải quân Mỹ vẫn có đủ các biện pháp đối phó Trung Quốc

-(NBCnews 16/4) Mỹ xem xét phục chức cho hạm trưởng tàu sân bay Roosevelt sau khi bị cách chức vì cảnh báo Covid-19: Một cuộc điều tra đã hoàn thành vào tuần trước

-(Militarytimes 16/4) Nghị sĩ Mỹ đề xuất Quốc hội Mỹ cấp ngân sách 6 tỉ USD cho Sáng kiến Răn đe Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Trước đó, Tư lệnh INDOPACOM Philip Davidson đề xuất bổ sung 20 tỉ USD cho ngân sách từ tài khóa 2021-2026

-(National Interest 14/4) Học giả Robert Farley: Chiến tranh Mỹ - Trung có thể nổ ra ở Biển Đông từ 3 tình huống: Trung Quốc đang tạo tình huống trên thực địa, trong đó hành động của Mỹ giống như động thái gây bất ổn.

-(Thanhnien 15/4) Thông tin nhóm tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Việt Nam: Theo Marine Traffic, tàu khảo sát HD 08, được hộ tống bởi ít nhất một tàu hải cảnh, xuất hiện trở lại vùng EEZ của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 158 km.

-(Cnnphilippines 14/4) Greg Poling: Dịch bệnh COVID-19 không làm thay đổi chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông: Với việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán đối với hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí các nước khu vực, khả năng xảy ra các vụ đụng độ mang tính bạo lực hơn ngày một rõ ràng.

-(SCMP 12/4) Học giả Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra đụng độ khi các quốc gia đẩy mạnh sử dụng lực lượng dân quân biểnTrung Quốc có đội tàu dân binh lớn nhất thế giới, với 370.000 tàu không được trang bị động cơ, 762.000 tàu được trang bị động cơ

-(Taiwan english news 12/4) Tàu sân bay Lieu Ninh tiến ra Thái Bình Dương qua eo biển Miyako, đang hướng về Biển Đông: Trong các ngày từ 9/4 - 12 /4 đã diễn ra nhiều hoạt động quân sự của Mỹ và Trung Quốc ở khu vực Đảo Đài Loan

- (BNG Việt Nam 23/4) Phát biểu của Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng liên quan đến việc Trung Quốc ban hành cái gọi là danh xưng tiêu chuẩn cho 80 thực thể ở Biển Đông


- (Rappler 23/4) Tư lệnh Bộ tư lệnh miền tây quân đội Philippines Phó Đô đốc Rene Medina ngày 23/4 cho rằng hành động chiếu ra-đa của tàu chiến Trung Quốc vào tàu Philippines là hành động thù địch của chính phủ Trung Quốc

- (Bernama 23/4) Về tình hình Biển Đông gần đây, BTNG Malaysia Hishammuddin: Chúng ta không có tuyên bố công khai về việc này không có nghĩa là chúng ta không làm tất cả các điều trên, chúng ta giữ liên lạc mở và liên tục với tất cả các bên liên quan, gồm Trung Quốc và Mỹ

- (BNG Việt Nam 23/4) Phát biểu của Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng về phản ứng của Việt Nam trước công hàm ngày 17/04 của Trung Quốc gửi Liên hợp quốc nêu các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

- (BNG Mỹ 22/4) Trong cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án Trung Quốc hành động đơn phương trong vấn đề Biển Đông.

- (GMA News 22/4) BTNG Philippines Locsin: Philippines gửi hai phản đối Trung Quốc chiếu ra-đa vào tàu hải quân Philippines và thành lập huyện Nam Sa.

- (CFR 22/4) Chuyên gia Joshua Kurlantzick cho rằng trong bối cảnh đại dịch Covid 19, Trung Quốc đang tăng cường sức ép tại Biển Đông với một loạt các hành động gây hấn trên Biển Đông.

- (Reuters 22/4) Tàu hộ vệ Úc diễn tập cùng 3 tàu chiến Mỹ trên Biển Đông. Trong cuộc diễn tập, các tàu đã diễn tập khả năng tương tác giữa hải quân hai nước như tiếp tế trên biển, diễn tập hoạt động hàng không, hoạt động hàng hải và diễn tập thông tin liên lạc.

- (BNG Việt Nam 21/4) Phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về thông tin gần đây liên quan đến tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN.

- (Reuters 21/4) Hải quân Mỹ cho biết hai tàu chiến Mỹ đang hoạt động tại Biển Đông. Tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu tuần duyên Bunker Hill hiện đang được triển khai hoạt động tại Biển Đông. Ba nguồn khác cho biết các tàu này đang hoạt động gần khu vực đội tàu HD-08 hăm doạ hoạt động dầu khí của Malaysia.

- (Pháp luật Online 21/4) James Kraska: Trung Quốc sẽ chớp lấy cơ hội để tăng cường sự kiểm soát của họ tại khu vực trong bối cảnh các quốc gia khác đang bị chi phối bởi đại dịch Covid-19. Năm 1974 Trung Quốc đã tấn công và chiếm đoạt trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tương tự như vậy, sau khi Mỹ đóng cửa các lực lượng đồn trú ở vịnh Subic và căn cứ không quân Clark vào đầu những năm 1990, TQ đã chớp thời cơ chiếm giữ đá Vành Khăn từ sự kiểm soát của Philippines (vào đầu năm 1995).

- (The Economic Times 21/4) Phó tổng biên tập tờ The Economic Times (Ấn Độ) cho rằng cộng đồng quốc tế cần phản đối hành vi xâm lược Biển Đông của Bắc Kinh và xem xét ủng hộ các bản đệ trình của Việt Nam lên Liên Hợp Quốc về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

- (Inquirer 20/4) Học giả Philippines kêu gọi chính phủ PLP phản đối việc Trung Quốc thành lập các huyện trên Biển Đông và cho rằng Trung Quốc tận dụng Covid19 để triển khai một "gói" chiến lược trong khu vực.

- (BNG Việt Nam 19/4) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.