Tham dự hội thảo khoa học quốc tế: "Giải quyết tranh chấp trên biển theo quy định của Luật quốc tế và Công ước Luật Biển (UNCLOS) năm 1982” (ngày 23-24/03/2015)

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Biển đảo - Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM có PGS.TS.Trần Nam Tiến tới tham dự Hội thảo do Đại học Luật Hà Nội và Viện FES (Friedrich-Ebert-Stiftung - Đức) tại Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra trong hai ngày 23 và 24/3/2015 tại Hà Nội.Hội thảo do Đại học Luật Hà Nội và Viện FES (Friedrich-Ebert-Stiftung - Đức) tại Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra trong hai ngày 23 và 24/3/2015 tại Hà Nội. Mục đích của hội thảo là tạo diễn đàn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về việc vận dụng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) trong việc giải quyết tranh chấp biển trong khu vực, cụ thể là biển Đông.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Biển đảo - Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM có PGS.TS.Trần Nam Tiến tới tham dự.

Hội thảo quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học chuyên về luật quốc tế trong nước và ngoài nước, cụ thể là Đức, Indonesia, Philippines, Nhật Bản. Hội thảo được chia thành 4 phiên: 1-Cơ chế chung về giải quyết tranh chấp biển; 2-Giải quyết tranh chấp tại các thiết chế tài phán quốc tế và tổ chức quốc tế; 3-Tranh chấp khu vực: Những khía cạnh pháp lý quốc tế; 4-Giải quyết tranh chấp trên biển trong khu vực: Thực tiễn và triển vọng.

Trong phần lý luận, các đại biểu tập trung trao đổi về các cơ chế chung về giải quyết tranh chấp trên biển, giải quyết tranh chấp tại các thiết chế tài phán quốc tế và tổ chức quốc tế, trong đó các đại biểu quốc tế đưa ra nhiều cách tiếp cận từ quan điểm riêng của mình. Nhiều mô hình và các trường hợp tranh chấp cụ thể trong tranh chấp trên biển được các nhà khoa học tham gia hội thảo đưa ra thảo luận. 

Trong Hội thảo, vấn đề tranh chấp trên Biển Đông vẫn được xem là nội dung nóng nhất thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học cả trong và ngoài nước. Vấn đề tranh chấp ở Biển Đông được các học giả phân tích từ nhiều góc độ với các loại tranh chấp khác nhau trên cơ sở của luật quốc tế và UNCLOS 1982. Khi đề cập về yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc, các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học nước ngoài đã cho rằng đây là một yêu sách không rõ ràng, không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế. Các đại biểu tham dự hội thảo cũng thống nhất cho rằng những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông trong thời gian qua và hiện nay là rất nguy hiểm, phần lớn vi phạm luật quốc tế, tác động không tốt đến tình hình khu vực và các quốc gia có liên quan. Từ các trường hợp cụ thể, đáng chú ý nhất là vụ kiện của Philippines, các đại biểu nước ngoài đã có sự tư vấn tích cực cho Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, mà trực tiếp là với

Trung Quốc. Việc có bên thứ ba tham gia giải quyết tranh chấp với tư cách trung gian cũng được các đại biểu đề cập và thảo luận sôi nổi. Đáng chú ý, đại biểu đến từ Indonesia tuyên bố quốc gia này vẫn muốn là một “nhà trung gian trung thực nhất” trong khu vực tranh chấp chủ quyền căng thẳng nhất châu Á hiện nay. Ông cho biết Tổng thống Indonesia cho biết Jakarta ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) và đối thoại giữa Trung Quốc - Nhật Bản cũng như Trung Quốc - ASEAN nhằm giải quyết tốt nhất những tranh chấp ở khu vực Biển Đông hiện nay.

Trong thời gian ở Hà Nội, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Biển đảo - Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM cùng một số đại biểu tham gia Hội thảo đã đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo.

(Nguồn: Tổng hợp)

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.