Hội thảo quốc tế: "Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của tòa trọng tài được thành lập theo phụ lục VII Công ước liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982"

Sáng ngày 23/7/2016, tham gia Hội thảo quốc tế “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982” do Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tại Hội trường Thống nhất (TP.HCM). 

 Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu và các diễn giả nổi tiếng, có uy tín trong lĩnh vực chính trị, luật quốc tế và luật biển quốc tế đến từ Nga, Nhật Bản, Philippines, Australia, Bỉ, Việt Nam... Hội thảo được chia thành 3 phiên thảo luận, lần lượt bàn về thủ tục giải quyết tranh chấp bằng tài phán theo quy định của UNCLOS 1982, giải quyết tranh chấp bằng thủ tục Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS 1982, ảnh hưởng và tác động từ vụ kiện của Philippines đối với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.


Các đại biểu dự Hội thảo: NCS Huỳnh Tâm Sáng (Trường ĐH Thủ Dầu Một), ThS. Lục Minh Tuấn, ThS Nguyễn Tuấn Khanh, PGS. TS. Trần Nam Tiến và ThS. Chu Duy Ly (Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM)


Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận, trao đổi, tranh luận nhằm làm rõ cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS 1982, đặc biệt là các quy định về giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp tài phán; đánh giá vai trò của các thủ tục giải quyết tranh chấp bằng tài phán theo quy định của UNCLOS 1982; bên cạnh đó phân tích, đánh giá các vấn đề pháp lý cơ bản liên quan đến Trọng tài Luật Biển được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS 1982 như cách thức thành lập Trọng tài, thẩm quyền của Trọng tài, giá trị pháp lý của phán quyết Trọng tài. Đồng thời các học giả cũng phân tích, bình luận sâu về thẩm quyền của Trọng tài và giá trị pháp lý của phán quyết Trọng tài ngày 12/7 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc. 

Trong đó, nóng nhất có thể kể đến phiên 3 khi các học giả luận bàn về các ảnh hưởng và tác động của vụ kiện Philippines-Trung Quốc đối với các quốc gia trong khu vực và thế giới về các mặt chính trị, pháp lý, tự do hàng hải, tự do hàng không, quan hệ quốc tế. Một số đại biểu cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS 1982 đã đem đến nhiều gợi mở pháp lý và kinh nghiệm quý cho Việt Nam trong việc sử dụng các cơ chế tư pháp, luận cứ pháp lý trong tương lai, đồng thời làm cơ sở cho việc thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các thực thể và vùng biển ở Biển Đông.

(Tổng hợp)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.