Kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

"Our oceans, Our future - Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta" - Đó là chủ đề của Ngày Đại dương thế giới 2017 như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc cho đại dương như đại dương đã và đang chăm sóc chúng ta. Bảo vệ đại dương là bảo vệ chúng ta.

Ngày Đại dương Thế giới

Năm 1992, Chính phủ Canada đã đề xuất sáng kiến "Ngày Đại dương Thế giới" (World Ocean Day) tại Hội nghị Thượng đỉnh về Trái đất, được tổ chức ở Rio de Janeiro. Tiếp đó, "Ngày Đại dương Thế giới" được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế Đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha), khi đó, Việt Nam cũng tham gia sự kiện này.

Mỗi năm thu hút thêm số lượng các nước và các tổ chức tham gia hưởng ứng sự kiện này. Chính những nỗ lực toàn cầu nói trên, năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 8-6 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới. Từ năm 2009 đến nay, Ngày Đại dương Thế giới được nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng nhằm tôn vinh, bày tỏ mối quan tâm gắn bó của loài người với biển và đại dương vì tương lai của toàn cầu. Mục tiêu chung của việc tổ chức kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vai trò đặc biệt quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày và chủ đề của Ngày Đại dương thế giới 2017 như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc cho đại dương như đại dương đã và đang chăm sóc chúng ta.

Vẻ đẹp của Biển và Hải đảo Việt Nam

Vẻ đẹp của Biển và Hải đảo Việt Nam

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Với tư cách là một quốc gia biển, Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức các sự kiện chào mừng ngày Đại dương thế giới vào tháng 6 năm 2009 trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lý nhà nước về biển và hải đảo vì sự phát triển bền vững đất nước, cũng như ý nghĩa quan trọng của Ngày Đại Dương thế giới, ngay từ những tháng ngày thành lập, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã báo cáo Bộ TN&MT cho phép tổ chức Tọa đàm nhân sự kiện này. Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của nhiều bộ, ngành trung ương và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Các đại biểu đều thống nhất về nhận thức cần phải tổ chức Tuần lễ biển, hải đảo của Việt Nam để có những hành động thiết thực hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới 08/06.

Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hàng năm là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển, thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên môi trường vùng biển, đảo bền vững.

Hai bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng bộ trưởng Bộ Môi trường Lào Sommad Pholsena

chụp ảnh lưu niệm trong chuyến thăm vùng biển Quảng Ninh và Vịnh Hạ Long của đoàn công tác Lào.

Đồng thời, với việc đẩy mạnh chương trình hành động cụ thể thực hiện 6 mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển để nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.


Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam còn là dịp tuyên truyền , vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo, lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là công việc cần thiết để duy trì một truyền thống mới để khai thác, sử dụng và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam.

Nguồn: http://www.baotainguyenmoitruong.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.