Lịch sử phát triển

Lịch sử hình thành Trung tâm

Từ cuối năm 2008, Đại học quốc gia TP.HCM đã triển khai đề tài trọng điểm về biển, bước đầu tiến hành nghiên cứu ở vùng biển Nam Bộ. Riêng trường ĐH KHXH&NV đã có nhiều công trình nghiên cứu về vùng biển và hải đảo ở Việt Nam. Cụ thể là đội ngũ giảng viên và sinh viên của Khoa Địa lý và Khoa Nhân học của trường đã tiến hành nghiên cứu vùng biển và hải đảo Việt Nam như vùng biển và Đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Đảo Lại Sơn, quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải), Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu). Tuy nhiên, việc nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến biển và hải đảo chưa được đưa vào chương trình giảng dạy ở các khoa trong trường.

Việt Nam với hơn 3.260 km chiều dài bờ biển chạy dọc từ Bắc vào Nam, gồm rất nhiều đảo, quần đảo ven biển và đặc biệt là  hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm giữa Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội “tiến ra biển”. Từ những năm 1990, Đảng và Nhà nước đã ban hành một số nghị quyết, chiến lược phát triển kinh tế biển và hải đảo. Đặc biệt trong nghị quyết tại Hội nghị lần IV (năm 2007) Ban chấp hành Trung Ương Đảng Khóa X đã nhấn mạnh chiến lược biển Việt Nam đến 2020 với nhận định “biển có ý nghĩa to lớn” và thế kỷ 21 là “thế kỷ của đại dương”. Do vậy, việc thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, hợp tác quốc tế và bảo vệ môi trường biển là việc làm cần thiết và cấp bách.

Mặt khác, trong quá trình hội nhập quốc tế, đổi mới nền giáo dục đào tạo ở Việt Nam, tri thức khoa học về biển và hải đảo cần được quan tâm sâu sát hơn khi mà các quốc gia có biển đều nhất loạt hướng về biển nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế của mình. Thật vậy, nhu cầu cần được trang bị những kiến thức khoa học về biển và đảo cho  mọi tầng lớp trong xã hội là rất lớn, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và sinh viên của các trường Trung học, Đại học nói chung và trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nói riêng.

Trường ĐH KHXH&NV là một trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo lớn nhất vùng Nam Bộ. Với vai trò nghiên cứu, đề xuất các vấn đề mang tầm chiến lược cho Nhà nước và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước. Nhà Trường đã khẳng định được vị thế của mình trong xã hội với một đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học chất lượng. 

Chính vì lẽ đó, ngày 28/09/2009 Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo được thành lập theo Quyết định số 231/QĐ-TCHC của Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-TP.HCM. Đây là Trung tâm nghiên cứu, phổ biến tri thức khoa học và chuyển giao kết quả trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. HCM.

- Trung tâm chính thức được cấp địa điểm, trang thiết bị máy móc để đi vào họat động ngày 25/01/2010. Trụ sở chính tại P.201, số 10-12, Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Tp. HCM.

- Đến ngày 01/02/2015 việc Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo di chuyển vào làm việc tại Tòa nhà Quản lý Điều hành thuộc Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM tại cơ sở Thủ Đức. 

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Quản lý Điều hành thuộc Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. (Đối diện bến xe buýt - Làng đại học Quốc Gia TP.HCM).


2. Tầm nhìn

Là một trong những trung tâm nghiên cứu, đào tạo và tư vấn phát triển hàng đầu về lĩnh vực biển và đảo, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội trong tiến trình CNH-HĐH đất nước, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và sự phát triển bền vững của các địa phương và doanh nghiệp tại các vùng biển ven bờ, biển khơi và hải đảo Nam Trung bộ, Nam bộ và Vịnh Thái Lan.

3. Lĩnh vực hoạt động 

Các lĩnh vực hoạt động của trung tâm liên quan đến các vấn đề biển và đảo như: phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ môi trường, phục vụ minh chứng về chủ quyền quốc gia và đề xuất các nội dung, chiến lược, chính sách liên quan đến biển và đảo nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Lĩnh vực hoạt động của Trung tâm nghiên cứu Biển và Đảo trực thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trong giai đoạn 2010 - 2013 tập trung vào 4 chủ đề chính sau:

- Biên soạn các tài liệu cơ bản phục vụ quản lý, giảng dạy, phổ biến tri thức biển và hải đảo và các “cẩm nang” ứng dụng trong thực tiễn.

- Điều tra cơ bản và liên ngành trên các lĩnh vực kinh tế xã hội chủ chốt và ở các vùng kinh tế biển trọng điểm.
- Đổi mới và tạo lập hệ thống các giải pháp thúc đẩy và quản lý phát triển kinh tế biển bền vững. Dự báo xu hướng biến đổi chủ yếu của thế giới và khu vực gắn liền với biển Đông.
- Tổng kết thực tiễn thành lý luận để phát triển kinh tế biển, vùng trọng điểm của cả nước trong thời kỳ CNH-HĐH.
 
4. Kế hoạch chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 tầm nhìn đến 2030

Xin xem file đính kèm

 

(Nguồn: Văn phòng Trung tâm)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.