Sinh viên Khoa Địa Lý trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG-HCM đạt giải "phát triển cộng đồng chung kết" vòng chung kết Holcim Prize 2014

Ngày 03-10-2014, ThS. NCV. Ngô Hoàng Đại Long, Trung tâm NC Biển và Đảo hướng dẫn nhóm sinh viên Hàn Trí Tâm - Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM với đề tài “Mô hình sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ nhựa cây dừa nước nhằm cải thiện sinh kế nông hộ vùng Hà Tiên-Kiên Lương” . Đề tài đã đạt giải Phát triển Cộng đồng. 

Tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Q7) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Holcim Prize năm 2014 do tập đoàn Holcim tổ chức và tài trợ.   

Đây là năm thứ 06 cuộc thi diễn ra với sự thu hút và tranh tài của các sinh viên đến từ các trường như: Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh. Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cùng tham dự cuộc thi. Qua những vòng sơ loại có hơn 200 đề tài, đến vòng bán kết Ban Tổ chức Giải thưởng Holcim Prize đã chọn ra được 07 đề tài vào chung kết, đề tài của sinh viên Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM đã vào vòng chung kết.Sinh viên trình bày nghiên cứu

        Thành phần Hội đồng giám khảo bao gồm: các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học và các giảng viên trong từng lĩnh vực dự thi. Trong buổi tranh giải của sinh viên 7 trường đại học nói trên, có sự hiện diện của đại diện các trường, cán bộ chuyên trách Quản lý Khoa học (QLKH), cùng sự có mặt của các giảng viên, nghiên cứu viên cũng như Ban Tổ chức (BTC) của Tập đoàn Xi măng Holcim với sự tham gia cổ vũ của hơn 300 cổ động viên là sinh viên đến từ các trường đại học.
         Buổi bảo vệ diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng với nhiều câu hỏi từ Ban Giám khảo và từ các bạn sinh viên tham dự buổi tranh giải. Các đề tài năm nay được Hội đồng đánh giá cao với nhiều tính thực tiễn; các nhóm nghiên cứu đã chuẩn bị khá hoàn thiện phần trình bày, có đầu tư về phương pháp, tính toán chi phí và thời gian thực hiện chặt chẽ, đặc biệt các giải pháp về kỹ thuật và tính ứng dụng được các nhóm nghiên cứu đầu tư tốt hơn. Riêng 04 đề tài đạt giải năm 2014 đều được Hội đồng Giám khảo đánh giá là có ý nghĩa: tính thực tiễn, sáng tạo và chuyên nghiệp; các nhóm đã chịu khó tiến hành thực nghiệm tại các địa bàn nghiên cứu, bám sát kiến thức chuyên môn của ngành học, đáp ứng được các tiêu chí của cuộc thi đưa ra về tính bền vững trong xây dựng, tính cộng đồng để phát triển và bảo vệ môi trường. 
         Để công tác tổ chức cuộc thi được nâng cao hơn, ngày 4/10/2014 BTC cuộc thi đã tổ chức một buổi toạ đàm lấy ý kiến người tham gia triển khai và tiến hành thực hiện quy trình Giải thưởng Holcim Prize 2015 tại Khu du lịch Hồ Mây, Thành phố biển Vũng Tàu.
          Buổi toạ đàm có sự góp mặt của đại diện BGK, các cán bộ QLKH, chuyên viên phụ trách NCKH, Đoàn Thanh niên các trường đại học, Giảng viên đại diện các Khoa, phóng viên báo đài. Nội dung toạ đàm nhằm tổng kết Giải Holcim Prize 2014, giới thiệu nét mới của giải năm 2015 và lấy ý kiến đóng góp cho việc tổ chức giải được hoàn chỉnh hơn. Các ý kiến trao đổi, đóng góp cho BTC xoay quanh 2 nhóm ý kiến: 1/ Làm sao để BTC tiếp cận được với giáo viên hướng dẫn đề tài để kết quả nghiên cứu của sinh viên tham gia sát thực với tiêu chí của giải; 2/Các biện pháp giúp khâu tổ chức giải ngày càng chuyên nghiệp.
          Kết quả, tại buổi toạ đàm BTC đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết từ phía người tham dự: khẳng định đây là sân chơi bổ ích, thiết thực, mang tính sáng tạo và thực tiễn cao; giải thưởng nên phát triển theo hướng quy mô, bài bản bằng cách tạo ra những biểu mẫu, tích hợp vào quy trình triển khai nghiên cứu khoa học của các trường, chú trọng truyền thông từ phía BTC và đẩy mạnh tính tích cực từ phía các phòng QLKH các trường đại học. Đặc biệt, các nhà quản lý, các giảng viên tham dự toạ đàm đã đóng góp nhiều ý kiến giúp BTC các hướng tiếp cận giáo viên hướng dẫn đề tài khá bài bản.
          Bên cạnh những nội dung nói trên, tại buổi toạ đàm, BTC cũng giới thiệu những nét mới về cơ cấu giải thưởng năm 2015, hướng đến sinh viên và giảng viên hướng dẫn. BTC cũng khẳng định việc xem xét, đưa thành quy trình hướng dẫn triển khai đề tài đạt giải ứng dụng để các trường theo đó phân công, thúc đẩy giảng viên hướng dẫn và sinh viên thực hiện nhanh chóng việc triển khai đề tài, tránh những khó khăn, làm chậm tiến độ đưa đề tài vào ứng dụng

 

                     Nhóm sinh viên Khoa Địa lý – Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM đã đạt Giải “Phát triển cộng đồng”

             Kết quả chung cuộc, nhóm sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM với đề tài “Mô hình sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ nhựa cây dừa nước nhằm cải thiện sinh kế nông hộ vùng Hà Tiên-Kiên Lương” của nhóm bạn Hàn Trí Tâm (do ThS. NCV. Ngô Hoàng Đại Long, Trung tâm NC Biển và Đảo hướng dẫn) đã đạt giải Phát triển Cộng đồng. 

  

  Các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu của nhóm sinh viên Trường ĐHKHXH&NV 

 

Danh sách các đề tài tham gia bảo vệ đạt giải trong vòng Chung kết Holcim Prize 2014

 

STT

TÊN ĐỀ TÀI

Trường

Đạt giải

1

Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm và cấp nước cho vùng nông thôn, biên giới, hải đảo

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Đặc biệt Ứng dụng

2

Mô hình sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ dịch nhựa của cây dừa nước nhằm cải thiện sinh kế hộ nông dân vùng Hà Tiên – Kiên Lương

Đại học KHXH & NV TP. HCM

Phát triển Cộng đồng

3

Nghiên cứu chế tạo gạch không nung nhẹ từ bê tông gia cường sợi giấy phế thải.

Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh

Xây dựng bền vững

4

Xử lý chất thải từ khu giết mổ tập trung ở những lò mổ tiểu thủ công nghiệp và tận dụng sản phẩm sau khi xử lý để bổ sung vào thức ăn cho gia súc, gia cầm bằng công nghệ vi sinh vật.

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Bảo vệ môi trường

5

Xây dựng chuỗi nông trại trồng và tiêu thụ nấm linh chi.

Đại học Bách Khoa TP.HCM

Khuyến khích

6

Nghiên cứu và cải tiến hệ thống sấy cà phê năng suất cao.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Khuyến khích

7

Nghiên cứu tận dụng các phế phẩm tử trấu và xơ dừa vào trong xây dựng các tuyến đường nông thôn.

Đại học Cần Thơ

Khuyến khích

 

              Đây là kết quả khích lệ cho tinh thần đam mê nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm thực tế của các bạn sinh viên trong suốt quá trình tham dự cuộc thi. Hy vọng các bạn sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM sẽ có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn nữa trong các cuộc thi Holcim Prize 2015. Được biết mùa giải năm 2015, Holcim Prize sẽ có 08 trường đại học tham dự với tổng giải thưởng lên đến 700 triệu, trong đó kinh phí hỗ trợ ứng dụng lên đến 200 triệu. Đây cũng là cuộc thi khuyến khích, tôn vinh những sáng kiến, giải pháp hữu ích và thiết thực, có tính ứng dụng cao hướng đến sự phát triển bền vững ở 03 lĩnh vực (phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường và xây dựng bền vững).
             Nhà trường, Phòng QLKH-DA rất mong tiếp nhận được thật nhiều đơn đăng ký tham dự của sinh viên và sự hưởng ứng của các giáo viên hướng dẫn được sinh viên lựa chọn dẫn dắt cho ý tưởng sáng tạo của họ đi đến thành công cao nhất. Hẹn gặp tất cả sinh viên và giảng viên của trường, những người đang sẵn sàng chờ mùa giải nghiên cứu khoa học sinh viên Holcim Prize 2015.Sinh viên, Giảng viên, BGK, Cán bộ QLKH chụp hình lưu niệm

 (Nguồn: http://qlkh.hcmussh.edu.vn/)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.