Thiết lập 8.700m2 bãi rạn nhân tạo tại đảo Cô Tô

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, bắt đầu từ tháng 9, đơn vị đã chính thức triển khai dự án tạo dựng bãi rạn nhân tạo tại vùng biển Cô Tô, nhằm bảo vệ, tái tại và phát triển nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2018-2019 theo Quyết định số 3400/QĐ-UBND ngày 31/8/2018 của UBND tỉnh.

Mục tiêu của dự án là đến hết năm 2019 sẽ thiết lập được 8.700m2 rạn nhân tạo tại 3 vùng biển quanh quần đảo huyện Cô Tô. Trong đó, mỗi khu vực có diện tích 2.900m2, bao gồm 300m2 rạn nhân tạo kết hợp trồng phục hồi san hô và 2.600m2 rạn nhân tạo kết hợp chà nổi.

Rạn san hô đang phát triển tại vùng biển Cô Tô. Ảnh: Văn Công (Sở NN&PTNT)

Yêu cầu các rạn nhân tạo kết hợp trồng phục hồi san hô phải có san hô đạt tỷ lệ sống trên 60% trở lên. Các rạn nhân tạo kết hợp chà nổi có cấu trúc ổn định, bền vững trong điều kiện thời tiết của địa phương, thu hút được các loại thuy sản đến sinh sống, tạo cảnh quan đẹp.

Kinh phí thực hiện dự án tạo dựng bãi rạn nhân tạo tại vùng biển Cô Tô nhằm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2018-2019 là 3,05 tỷ đồng, trích từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2018 của tỉnh.

Bãi rạn được coi là ngôi nhà dưới đáy biển, là nơi cư trú của động vật thủy sinh, nơi trú ẩn cho ấu trùng và sinh vật biển trưởng thành, nơi kiếm ăn và bãi đẻ của nhiều loài hải sản; đóng vai trò đẩy mạnh việc phục hồi các rạn tự nhiên vì tạo ra các giá thể mới cho ấu trùng san hô bám và các nhóm sinh vật phát triển. Tuy nhiên, trong những năm qua các rạn trên vùng biển của tỉnh nói chung và trên vùng biển Cô Tô nói riêng đã và đang bị suy giảm nghiêm trọng, cần phải được phục hồi, tái tạo bằng biện pháp thiết lập các rạn nhân tạo.

Rạn nhân tạo được xây dựng bằng những vật liệu tự nhiên và thả xuống đáy biển làm thay đổi địa hình, môi trường... theo hướng thuận lợi cho các loại động vật thủy sinh cư trú, phát triển. Xây dựng rạn nhân tạo là một giải pháp kỹ thuật được sử dụng để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ven biển, nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ, hạn chế cường lực khai thác ven bờ và chống đánh bắt bất hợp pháp./.

Nguồn: http://www.baoquangninh.com.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.