An toàn VSTP trong sản xuất muối

Sản xuất muối là nghề truyền thống từ lâu đời của tỉnh Nghệ An. Với diện tích 820 ha, mỗi năm Nghệ An sản xuất khoảng 80 ngàn tấn sản phẩm và là một trong những địa phương có diện tích sản xuất, năng suất, sản lượng muối lớn nhất miền Bắc.

Nghề này thu hút hàng ngàn lao động. Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng, đảm bảo ATVSTP đối với sản phẩm muối, đặc biệt là trong sản xuất muối tại nhiều địa phương chưa được chú trọng. Nhiều công đoạn trong quy trình sản xuất muối hiện nay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây giảm chất lượng và không đảm bảo ATVSTP. Để tạo ra sản phẩm muối sạch, chất lượng cao cần chú trọng đảm bảo chất lượng ngay trong tất cả các khâu sản xuất.

Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất muối phải thiết kế đảm bảo thuận tiện cho sản xuất, đồng thời đáp ứng yêu cầu về ATVSTP. Nguồn nước sản xuất phải đảm bảo có độ mặn cao nhưng tránh bị ô nhiễm dầu máy của các phương tiện đánh bắt hải sản. Hệ thống kênh dẫn nước phục vụ sản xuất muối cần tránh đi qua khu dân cư để hạn chế thấp nhất nhiễm bẩn từ hệ thống nước thải của khu dân cư. Công tác vệ sinh đồng muối cần được tiến hành thường xuyên. Vệ sinh kênh mương, hồ chứa đảm bảo cho việc lưu thông nước dễ dàng, đồng thời hạn chế tạp chất trong kênh mương. Với những đồng muối nằm ngay sát khu dân cư cần có phương án đề phòng chất thải sinh hoạt đổ lẫn vào nguồn nước sản xuất.Dụng cụ phục vụ cho công tác thu hoạch sản phẩm cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng, thao tác thu hoạch muối cần thực hiện đúng quy cách. Sản phẩm sau thu hoạch cần được vận chuyển và cất giữ đảm bảo.

Hiện nay, nhiều địa phương trong nước đang sử dụng bạt nhựa màu đen trong công đoạn kết tinh muối. UBND tỉnh cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ diêm dân sử dụng bạt nhựa trong sản xuất muối. Biện pháp này có thể nâng cao năng suất thêm 15-20%, sản phẩm muối trắng hơn, hạt đều hơn, tuy nhiên, xét trên khía cạnh an toàn vệ sinh thực phẩm cần kiểm soát kỹ hơn vấn đề này.

Theo tính toán mỗi ha sản xuất muối nếu áp dụng trải bạt sẽ tiêu tốn 1.200m2 bạt nhựa. Với diện tích 820 ha thì lượng bạt nhựa sử dụng sẽ không phải là nhỏ. Sau khi hết thời hạn sử dụng (từ 3-5 năm) nếu không có biện pháp thu hồi sẽ trở thành rác thải hoặc giảm chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, chất liệu bạt nhựa đưa vào sản xuất cũng cần được xem xét, các địa phương cần tổ chức thu mua tập trung, sản phẩm cần có xuất xứ địa chỉ rõ ràng và đặc biệt phải có cam kết của nhà sản xuất đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng muối thành phẩm.

Thời gian tới, cần khuyến khích các địa phương chuyển từ sản xuất muối thường như hiện nay sang xây dựng các dự án sản xuất muối chất lượng cao. Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng hỗ trợ sản xuất muối, đồng thời quản lý chặt quy trình sản xuất đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng. Với những địa phương xây dựng dự án và có sản phẩm đạt chất lượng muối sạch, đáp ứng đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ quan chức năng cần cấp giấy chứng nhận và giới thiệu bán trong hệ thống siêu thị, nhà hàng. Cần tuyên truyền rộng rãi để người tiêu dùng biết đến những sản phẩm chất lượng, đồng thời giúp người sản xuất tiêu thụ sản phẩm hiệu quả./.

Nguồn: https://www.mard.gov.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.