Tọa đàm khoa học: “Tranh chấp Biển Đông - Vấn đề tư liệu và quan điểm chính thống”

Sáng ngày 30/7/2015, Được sự cho phép của Nhà trường, Phòng Quản lý Khoa học và Dự án, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo (HCMCOIS) trực thuộc Trường đã cùng nhau phối hợp, tổ chức buổi tọa đàm khoa học

Được sự cho phép của Nhà trường, Phòng Quản lý Khoa học và Dự án, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo (HCMCOIS) trực thuộc Trường đã cùng nhau phối hợp, tổ chức buổi tọa đàm khoa học

Đến dự tọa đàm có TS. Ngô Thị Phương Lan (Phó Hiệu trưởng Nhà trường); TS. Nguyễn Ngọc Thơ (Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Dự án);
TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, SCIS), TS. Lê Thanh Hòa (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo); PGS.TS. Đặng Văn Thắng (Giám đốc Bảo tàng Văn hóa - Lịch sử); PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân (Phó Trưởng khoa Nhân học); TS. Nguyễn Thị Kim Loan (Trưởng phòng Công tác Sinh viên); PGS.TS. Phan Thị Yến Tuyết (Khoa Việt Nam học); TS. Nguyễn Hữu Nguyên (Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Chính sách quốc gia), ThS. Nguyễn Thế Trung (PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và CSQG) đều thuộc trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM).

Ngoài ra, khách mời tham dự còn có TS. Hãn Nguyên Nguyễn Nhã (chuyên gia về Hoàng Sa - Trường Sa), GS.TS. Nguyễn Đăng Hưng (Đại học Liège - Bỉ), GS.TS. Đỗ Tiến Sâm (Tổng Biên tập tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc, VASS), NNC. Phạm Hoàng Quân (chuyên gia về Thư tịch cổ Trung Hoa), ThS. Hoàng Việt (Đại học Luật TP. HCM)… cùng các Giảng viên, Nghiên cứu sinh và học viên cao học trong trường và một số phóng viên báo chí ở Sài Gòn đến tham dự.

Tại buổi Tọa đàm khoa học này, TS. Trần Đức Anh Sơn trình bày 2 vấn đề chính:

- Giới thiệu những tư liệu thành văn và các bản đồ cổ do các nước phương Tây và Trung Quốc xuất bản từ thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XX liên quan đến Biển Đông - Hoàng Sa - Trường Sa. Phân tích giá trị của những tư liệu và bản đồ này để khẳng định Việt Nam đã làm chủ Hoàng Sa - Trường Sa từ thế kỷ XVII và chứng minh Trung Quốc không hề có chủ quyền đối với hai quần đảo này.

- Giới thiệu khái quát về thực trạng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông hiện nay, đặc biệt là mưu đồ thôn tính Biển Đông của Trung Quốc; chủ trương và đối sách giải quyến tranh chấp biển đảo của Nhà nước Việt Nam trên các khía cạnh: mục tiêu, chủ trương và biện pháp đấu tranh.Tiếp theo, TS. Lê Thanh Hòa (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo) giới thiệu đôi nét về Trung tâm và một vài thông tin liên quan đến công tác sưu tầm tài liệu biển đảo.


Ảnh. Diễn giả trao đổi với các chuyên gia và các bạn trẻ về biển Đông

Sau phần thuyết trình là phần tọa đàm rất sôi nổi, nhưng cũng làm khó được diễn giả chuyên nghiệp vì sự chất vấn của các cử tọa. Đáng lưu ý, trong 
buổi tọa đàm diễn giả cũng giới thiệu và đưa ra các quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Quan điểm chung tại tọa đàm khẳng định rằng: Những tư liệu, thư tịch và bản đồ cổ được giới thiệu tại buổi tọa đàm là một nguồn tư liệu quý góp phần vào việc bổ sung những thông tin xác thực, có giá trị lịch sử và pháp lý, chứng minh chủ quyền lâu đời của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như nhiều vùng biển đảo khác của Việt Nam.
Tóm lược từ buổi Tọa đàm

Ghi chú: Một số phóng viên các báo, đài cũng đã đến đưa tin, đọc giả có thể xem thêm ý kiến các nhà nghiên cứu tại ở đây:

Báo đài VOV

Báo điện tử Chính phủ

Báo Đại Đoàn kết

Báo Thanh niên

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.