Làng Mỹ Lợi - vùng đất địa linh nhân kiệt

Đình Làng Mỹ Lợi còn lưu giữ văn bản bằng chữ Hán khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa được thành lập vào ngày 19-9 năm Canh Hưng 20 (tức ngày 6-11-1759), cách nay 255 năm.

Mẹ của vua Bảo Đại (1926-1945, nhà vua cuối cùng của Việt Nam) cũng xuất thân từ làng Mỹ Lợi. Bà đã cố gắng giữ được đội Ba Vũ khỏi tan rã, nhờ thế mà ngày nay Huế bảo toàn được đoàn ca múa cung đình.

Theo Dư địa chí tỉnh Thừa Thiên - Huế và hương phả của làng, làng Mỹ Lợi thành lập năm 1562, trước đây gọi là phường Mỹ Toàn, do các ngài khai canh là Lê Văn Dài, Trần Văn Nghĩa, Trương Văn Trực, Nguyễn Văn Đẫu, Nguyễn Bá Niên, Đỗ Văn Lịch, Sào Văn Liễu và Đoàn Văn Bài nguyên ở làng Lương Niệm (Sầm Sơn, Thanh Hóa) theo Chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ đất Thuận Hóa. Sau khi yên việc quân, các ngài khai canh chọn mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió này để lập làng.

 Đình làng Mỹ Lợi ngày nay

Các họ đến sau là họ Bửu, họ Tôn Thất (dòng dõi nhà vua), họ Bùi, họ Huỳnh, họ Hoàng, họ Đồng, họ Lê, họ Lương. Các họ kế tiếp sau nữa là họ Phan, họ Hầu, họ Tô, họ Cao, họ Mai, họ Lư, họ Lại, họ Võ, họ Đào... 452 năm sau, làng Mỹ Lợi với 1.400 hộ, 6.000 nhân khẩu, xây dựng được một nếp văn hiến với truyền thống cần cù lao động, đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, có tinh thần vượt khó, chăm chỉ học hành cùng đạo lý sống “uống nước nhớ nguồn”.

NƠI SẢN SINH NHIỀU NHÂN TÀI RA LÀM QUAN

Làng Mỹ Lợi có nhiều nhân tài đã làm quan dưới các triều đại phong kiến xưa. Ông Nguyễn Văn Khánh thời vua Gia Long làm quan đến chức Khâm sai tiền quân đại tướng quân, ông Trần Quang Thái thời vua Gia Long (1802) được phong là Thần Vũ Quan khâm sai. Ông Nguyễn Văn Tố thời vua Tự Đức làm chức Thủy Sư được phong Anh Dũng tướng quân (1880). Ông Lương Văn Lượng thời Tây Sơn làm đến chức Trung Lang tướng quân. Ông Huỳnh Văn Lữ thời vua Minh Mạng làm Tướng quân tại Phủ Chúa.

 

Nhà thờ họ Nguyễn được đầu tư xây dựng khang trang

Ông Hoàng Văn Tuyển đậu tiến sĩ khoa thi Tân Hợi (1851) từng làm Tổng đốc Bình Định và Thượng thư Bộ Công. Ông Lư Tâm (còn gọi là ông Phủ Tâm) năm 27 tuổi đã làm Tổng đốc Thanh Hóa. Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, dân tình đói khổ, ông Phủ Tâm đã mở kho lương thực cứu đói cho hàng vạn con dân Thanh Hóa mặc dù chưa có lệnh của triều đình nhà Nguyễn.

Đặc biệt, bà Hoàng Thị Cúc (tức Đức Từ Cung), mẹ của vua Bảo Đại (1926-1945) - nhà vua cuối cùng của Việt Nam. Bà cũng xuất thân từ làng Mỹ Lợi. Bà đã cố gắng giữ được đội Ba Vũ khỏi tan rã, nhờ thế mà ngày nay Huế bảo toàn được đoàn ca múa cung đình. Bà qua đời năm 1980.

NƠI LƯU GIỮ THƯ TỊCH CỔ KHẲNG ĐỊNH

HOÀNG SA THUỘC CHỦ QUYỀN VIỆT NAM

Làng Mỹ Lợi đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đình làng lưu giữ nhiều văn bản có giá trị về văn hóa, lịch sử, được xây dựng cách đây 206 năm với kiến trúc độc đáo, được nhà nước công nhận là di tích lịch sử, kiến trúc cấp quốc gia.

Đình Làng Mỹ Lợi còn lưu giữ văn bản bằng chữ Hán khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa được thành lập vào ngày 19-9 năm Canh Hưng 20 (tức ngày 6-11-1759), cách nay 255 năm. Văn bản này đã được làng giao cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh đã làm lễ bàn giao cho Bộ Ngoại giao Việt Nam 

NGÔI LÀNG CÓ HAI VỊ BỘ TRƯỞNG

Ngày nay, làng Mỹ Lợi thuộc xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế. Trong chính quyền cách mạng, có hai vị bộ trưởng xuất thân từ làng Mỹ Lợi, đó là một bộ trưởng Bộ Cơ khí luyện kim và một bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư. Đất Mỹ Lợi còn là quê hương của nhà văn, nhà thơ Hồng Nhu, Chu Sơn, Miên Thảo, Lương Hương, Phan Ngộ….

Gia đình họ Phan, cha mất sớm do giặc Pháp giết, mẹ tảo tần nuôi ba người con trai ăn học. Với ý chí quyết tâm, hiếu học, ba người con đã thành danh đem lại vinh quang cho làng Mỹ Lợi, vinh hạnh cho họ tộc và hữu ích cho xã hội. Đó là thạc sĩ khoa học Phan Nam, tốt nghiệp năm 1970 tại Sài Gòn, hiện là Phó hiệu trưởng Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Kỹ sư điện Phan A tốt nghiệp năm 1969 tại Sài Gòn, nguyên Phó giám đốc Nhà máy thủy điện Thác Mơ, một trong bảy kỹ sư điện giỏi nhất Việt Nam. Tiến sĩ - bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Phan Đương, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện Chợ Rẫy.

KHÔNG PHẢI HUẾ MÀ CŨNG CHẲNG GIỐNG QUẢNG

Với truyền thống “ly hương bất ly tổ”, mỗi họ đều có nhà thờ riêng được con cháu trùng tu khang trang. Hiện nay, làng Mỹ Lợi có hơn 30 nhà thờ họ và hơn 60 nhà rường cỗ gồm ba gian hai chái để thờ ông bà, cha mẹ.

 

Bãi biển sạch đẹp với bờ cát dài trở thành tiềm năng du lịch tại nơi đây

Giọng dân làng Mỹ Lợi khá đặc biệt. Thôn 5 nói giọng Huế còn thôn 1 đến thôn 4 nói giọng Mỹ Lợi, không giống Huế mà cũng chẳng phải Quảng, càng vô sâu trong làng thì tiếng nói càng nặng dần. Dù có ở đâu, đi đâu thì hai người làng Mỹ Lợi gặp nhau sẽ nhận ra người cùng làng ngay.

Làng Mỹ Lợi có bãi biển sạch đẹp, thoai thoải hiền hòa. Để Mỹ Lợi ngày càng giàu đẹp, không phụ lòng các vị tiền nhân đã khai canh, khai khẩn; làng vận động mọi người đầu tư khai thác tiềm năng kinh tế tại đây. Các thế mạnh của làng là: du lịch sinh thái nhà cổ, du lịch sinh thái biển nuôi tôm chân trắng theo công nghệ Nhật Bản, xây nhà dẫn dụ chim yến để thu hoạch tổ yến sào, trồng kiểng bonsai nghệ thuật, bảo vệ môi trường; chuyển đổi cây trồng cho phù hợp với đất đai và các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nguồn: http://tapchihoa.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.