Bến Tre Khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển

Bến Tre chịu tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đã gây ra hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng đặc biệt nghiêm trọng, gây ra nhiều thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân, gây ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đời sống của hàng nghìn hộ dân sinh sống ven sông, ven biển.

Bến Tre là một tỉnh ven biển nằm giữa hạ lưu các sông Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông và sông Cổ Chiên, với chiều dài bờ biển 65 km. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của Bến Tre. 

Những con số đáng báo động!

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bến Tre, 2-3 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng xảy ra nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của hàng nghìn hộ dân sinh sống ven sông, ven biển. Đến nay, tổng chiều dài sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh đã lên tới trên 117 km gây hư hại nhà ở, mất đất sản xuất của hàng trăm hộ dân.

Sạt lở bờ biển tại Cồn Ngoài (huyện Ba Tri) vào thàng 2 vừa qua.

Sạt lở bờ biển tại Cồn Ngoài (huyện Ba Tri) vào thàng 2 vừa qua.

Điều đáng quan ngại là tất cả các con sông lớn trên địa bàn tỉnh Bến Tre đều xảy ra tình trạng sạt lở. Trong đó, sông Hàm Luông bị sạt lở khoảng 50 km thuộc khu vực các cồn, các tuyến đê bao trên địa bàn các huyện, thành phố; sông Tiền bị sạt lở 11 km thuộc khu vực các cồn, các tuyến đê bao trên địa bàn 2 huyện Châu Thành và Chợ Lách; sông Cửa Đại bị sạt lở 2,3 km thuộc huyện Bình Đại; sông Cổ Chiên bị sạt lở  20,7 km thuộc khu vực các cồn, các tuyến đê bao trên địa bàn các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Thạnh Phú; sông Ba Lai bị sạt lở 1,3 km thuộc các huyện Giồng Trôm và Bình Đại. Không chỉ sạt lở các bờ sông, tuyến kênh Giao Hòa đoạn đi qua 2 huyện Châu Thành và Bình Đại cũng bị sạt lở trên 3km.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, Bến Tre không chỉ đối mặt với tình trạng sạt lở bờ sông, mà còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ biển.Theo ghi nhận của các địa phương, tình hình sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã gây thiệt hại rất lớn và đang tiếp tục diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn.

 Bờ sông sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Bờ sông sạt lở ngày càng nghiêm trọng.


Đến nay, đã có trên 19km bờ biển bị sạt lở làm mất khoảng 200 ha đất và 54 ha rừng phòng hộ thuộc 3 huyện ven biển. Cụ thể: Huyện Ba Tri bị sạt lở 4 km làm mất khoảng 45 ha đất, diện tích rừng phòng hộ bị mất 9 ha; huyện Thạnh Phú bị sạt lở khoảng 10 km làm mất khoảng 56 ha đất, diện tích rừng phòng hộ bị mất khoảng 37 ha và huyện Bình Đại bị sạt lở trên 5 km làm mất khoảng 100 ha đất, diện tích rừng phòng hộ bị mất 8 ha. Ngoài ra, sạt lở bờ biển đã gây hư hại về nhà ở, các công trình phục vụ dân sinh cuả hàng trăm hộ dân sinh sống ven biển.

Có mặt tại khu vực Cồn Ngoài, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, một trong những điểm sạt lở nghiêm trọng được UBND tỉnh Bến Tre ưu tiên khắc phục sớm nhất, chúng tôi gặp ông Hùynh Văn Ngoạt. Ông Ngọat đã sống ở đây trên 40 năm, cho biết trong vòng 2-3 năm nay, tình trạng sạt lở bờ sông ở khu Cồn Ngoài và khu lân cận diễn ra với tốc độ khá nhanh. Trong những tháng đầu năm, tình trạng sạt lở liên tiếp xảy ra và đã ăn sâu vào đất liền. Nhiều nhà cửa và tài sản, hoa màu của các hộ gia đình nơi đây đã bị sóng biển đánh sập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân.

 Khai thác cát trái phép là nguyên nhân ảnh hưởng đến sạt lở sông, rạch.

 Khai thác cát trái phép là nguyên nhân ảnh hưởng đến sạt lở sông, rạch.

Theo dự báo của Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, trong thời gian tới, nhiều khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm là các cồn, khu dân cư, cơ sở hạ tầng trọng thiết yếu nằm hai bên bờ sông Mỏ Cày, thuộc khu vực Thị trấn, huyện Mỏ Cày Nam, khu vực Cồn Phú Đa, huyện Chợ Lách… Cùng với đó, nhiều khu vực bờ biển dễ sảy ra sạt lở gây nguy hiểm ở các huyện như: khu vực Cồn Ngoài, xã Bảo Thuận (Ba Tri); bờ biển thuộc khu vực Cồn Bửng, xã Thạnh Phong (Thạnh Phú) và bờ biển thuộc khu vực xã Thừa Đức (Bình Đại).

Cần những giải pháp lâu dài, bền vững

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở NN&PTNT, kiêm Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre cho biết: “Đứng trước thực trạng trên, UBND tỉnh Bến Tre đã tập trung chỉ đạo các ngành có liên quan và địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, chủ động di dời dân cư đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản khi cần thiết. Đồng thời, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng khu vực đang có diễn biến sạt lở. Triển khai thực hiện các biện pháp xử lý, gia cố tạm thời để hạn chế thiệt hại tới mức thấp nhất. Cùng với đó, Tỉnh thực hiện chương trình bố trí dân cư, di dời dân đến nơi an toàn và hỗ trợ thiệt hại do sạt lở”.

 Nhiều diện tích rừng ngập mặn được trồng để bảo vệ bờ biển, bờ sông.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn được trồng để bảo vệ bờ biển, bờ sông.

Cụ thể, từ năm 2009 đến nay, Tỉnh đã hỗ trợ cho 648 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở. Trong đó, hỗ trợ di dời 82 hộ đến khu tái định cư tập trung, hỗ trợ kinh phí gia cố ổn định nhà ở tại chỗ cho 21 hộ và hỗ trợ kinh phí di dời dân đến nơi an toàn cho 545 hộ. Năm 2017, theo kế hoạch sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí di dời đến nơi an toàn cho 100 hộ dân và  hỗ trợ gia cố sạt lở ổn định nhà ở tại chỗ 50 hộ dân với tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ 2,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng phương án ứng phó cụ thể cho từng khu vực đang sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở trong thời gian tới, bám sát theo phương châm “Bốn tại chỗ”. Đồng thời, tỉnh cũng đôn đốc khẩn trương đưa số dân còn lại ở vùng sạt lở vào cụm tuyến dân cư và đầu tư xây dựng thêm các cụm tuyến dân cư phục vụ tái định cư các hộ dân vùng sạt lở mới phát sinh.

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố đã vận động nhân dân trong khu vực xảy ra sạt lở để thực hiện các biện pháp gia cố, xử lý tạm thời nhằm hạn chế thiệt hại. Hiện tỉnh đã và đang đầu tư xây dựng một số công trình khắc phục sạt lở: công trình Đường vành đai ven biển Bảo Thuận - Tân Thủy - An Thủy; Xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ bố trí sắp xếp dân cư vùng kinh tế mới Cồn Nhàn - Cồn Ngoài và một số công trình kè chống xói lở bờ sông.

Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của thời tiết và những tác động của tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra khá phức tạp, những giải pháp xử lý, khắc phục sạt lở của tỉnh trong thời gian qua vẫn chỉ là những giải pháp trước mắt, mang tính tạm thời. Về lâu dài, tỉnh rất cần được Trung ương hỗ trợ cả về kinh phí và hướng dẫn kỹ thuật để thực hiện các biện pháp phù hợp, căn cơ nhằm khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển, cũng như hướng dẫn biện pháp xử lý, khắc phục cho phù hợp.

“Tỉnh Bến Tre mong muốn Chính phủ sớm hỗ trợ kinh phí để thi công các công trình phòng, chống sạt lở, xây dựng thêm các cụm tuyến dân cư mới phục vụ cho việc di dời và ổn định dân vùng sạt lở, hỗ trợ sinh kế và việc làm cho người dân vùng sạt lở di dời vào cụm tuyến dân cư để ổn ổn định cuộc sống” - Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre, Bùi Văn Lâm tha thiết đề nghị.

 Nguồn: http://www.baotainguyenmoitruong.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.