• Hậu Giang: Gần 165 tỉ đồng xây dựng hồ chứa nước ngọt ứng phó với BĐKH

  UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Quyết định đầu tư Dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt để ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh.

 • Tọa đàm thông tin về biến đổi khí hậu với giảng viên, sinh viên các trường Đại học tại Hà Nội

  Chiều ngày 10/10/2018, tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) do Chủ tịch Hoesung Lee dẫn đầu đã có buổi Tọa đàm thông tin về biến đổi khí hậu với với giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Việt Nhật và Khoa Các khoa học liên ngành thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

 • Giải pháp bảo tồn biển ở Lý Sơn

  Những năm gần đây, do hoạt động khai thác ồ ạt của người dân cùng với việc môi trường biển ô nhiễm đã làm suy giảm nghiêm trọng đa dạng sinh học tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Việc bảo vệ tài nguyên biển, phục hồi và tái tạo đa dạng sinh học ở đây là rất cần thiết.

 • Giảm tốc độ sa mạc hóa đất nông nghiệp

  Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, nước ta có hơn chín triệu héc-ta đất bị sa mạc hóa, chiếm khoảng 28% diện tích đất sản xuất. Bên cạnh sự suy thoái về đất nông nghiệp thì suy thoái về đất lâm nghiệp cũng diễn biến hết sức phức tạp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc quy hoạch, phân bổ và kế sách cho việc cải tạo đất.

 • Phân vùng khai thác, sử dụng tài nguyên vùng bờ tỉnh Kiên Giang

  Thực hiện Quyết định số 1740/QĐ-UBND ngày 18/8/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu Dự án “Phân vùng khai thác, sử dụng tài nguyên vùng bờ tỉnh Kiên Giang” (Quyết định số 1740/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh).

 • Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong ứng phó biến đổi khí hậu

  Tại hội thảo Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra mới đây, ông Nguyễn Bảo Trung- Phó Cục trưởng Cục CNTT và Dữ liệuTN&MT cho rằng: CNTT được ứng dụng hiệu quả trong hoạt động quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn, cảnh báo thiên tai thích ứng với BĐKH.

 • Ứng dụng tri thức địa phương trong ứng phó với biến đổi khí hậu ở tỉnh Yên Bái(*)

  (* ) Bài viết là sản phẩm của đề tài khoa học cấp nhà nước BĐKH.26/16-20 "Nghiên cứu sử dụng và phát huy tri thức địa phương trong chủ động và ứng phó với biến đổi khí hậu ở các vùng, miền nước ta".

 • Xây dựng bộ chỉ thị giám sát và đánh giá quản lý tổng hợp vùng bờ ở Việt Nam

  Kết quả nghiên cứu của đề tài cấp cơ sở Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn nhằm đề xuất xây dựng bộ chỉ thị giám sát và đánh giá QLTHVB Việt Nam do Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo thực hiện năm 2014 đã đưa ra được khung 12 chỉ thị ‘lõi’ trong giám sát và đánh giá QLTHVB ở Việt Nam và 28 chỉ thị thứ cấp thể hiện được các yếu tố nội hàm của QLTHVB...

 • ĐBSCL: Tìm giải pháp kỹ thuật công trình phòng chống sạt lở phù hợp với thực tiễn

  Thống kê của Bộ NN&PTNT, từ năm 2010 đến nay, khu vực ĐBSCL có 562 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển với chiều dài 786 km, trong đó có nhiều điểm sạt lở rất nguy hiểm. Để phòng chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, nhiều công trình của Trung ương, địa phương được triển khai thực hiện. Song, bên cạnh những mặt đạt được cũng còn nhiều nhược điểm.

 • Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với biến chuyển của khí hậu

  Tác động của biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng đến mức độ, xu thế, tính chất hoạt động của các đợt lạnh và nóng bất thường vào mùa đông ở khu vực miền núi phía Bắc. Trong khi đó, tại nhiều tỉnh miền Trung xâm nhập mặn là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Các vấn đề này đang được các nhà khoa học nghiên cứu, tìm nguyên nhân, đề xuất giải pháp.