• Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, đảo

  Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy đã xác định 4 trụ cột trong phát triển kinh tế biển, đảo, gồm: Xây dựng, phát triển KKT Dung Quất và các khu đô thị ven biển; phát triển mạnh nuôi trồng, chế biến sản phẩm từ biển; khai thác tài nguyên biển, vận tải biển, dịch vụ biển, cảng biển; phát triển du lịch biển và kinh tế hải đảo, xây dựng Lý Sơn thành huyện đảo mạnh về kinh tế du lịch và thủy sản...

 • Kinh tế biển phải dựa trên sự bảo đảm hệ sinh thái biển, nhấn mạnh đến phát triển kinh tế biển xanh

  Sáng 28/9/2018, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Đây là lần đầu tiên tổ chức họp báo trước Hội nghị Trung ương, thể hiện nét đổi mới trong việc tăng cường dân chủ, công khai, minh bạch trong các chương trình nghị sự của Đảng.

 • Cần quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển

   Theo các chuyên gia của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển và hải đảo hiện nằm rải rác ở nhiều văn bản và có sự chồng chéo, thiếu quy định gây nên nhiều khó khăn khi thực thi. Bởi thế, việc xây dựng một văn bản quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển là cần thiết hiện nay.

 • Quảng Ngãi: Xử lý tình trạng rác thải dạt vào bờ biển tại Lý Sơn

   Để kịp thời xử lý tình trạng rác thải trôi dạt, tràn ngập dọc các bờ biển tại huyện đảo Lý Sơn, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan trên vùng đảo Du lịch này. Mới đây, ​Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo về việc thu gom, vận chuyển rác thải trôi dạt trên biển và phụ phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện Lý Sơn.​

 • Bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế biển: Nhìn từ Nhật Bản

  Nhật Bản và Việt Nam đều có đường bờ biển dài, tài nguyên biển phong phú. Tuy nhiên, quy mô kinh tế biển của Việt Nam hiện mới chỉ đạt khoảng hơn 10 tỷ USD, trong khi đó, Nhật Bản là 468 tỷ USD. Chính vì vậy, những kinh nghiệm quản lý biển của Nhật Bản là các thông tin quý để Việt Nam hoàn thiện chính sách bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế biển.

 • Quảng Nam: Ứng phó với biến đổi khí hậu và những việc cần làm ngay

  Hàng năm, Quảng Nam phải hứng chịu nhiều cơn bão, lụt lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, cơ sở vật chất, tài sản. Bên cạnh đó, Quảng Nam cũng là địa phương thường xuyên bị hạn hán, xâm nhập mặn dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất ở một số địa phương.

 • Hải Phòng: Sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu

   Sáng ngày 26/7/2018, tại UBND Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp. Hải Phòng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hải Phòng”.

 • Sóc Trăng: Triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

  Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu (BĐKH) thông qua các biểu hiện xâm nhập mặn, bão, áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy, sạt lở đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng các kế hoạch hành động ứng phó BĐKH trên địa bàn tỉnh...

 • Kinh nghiệm quản lý rác thải của Nhật Bản: Bài học cho các nước châu Á

  Đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở châu Á kéo theo một hệ lụy: tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng ở các đô thị lớn, nơi các núi rác ngày càng được chất cao. Song các nước châu Á có thể học hỏi kinh nghiệm quản lý rác thải của Nhật Bản để giải quyết cuộc khủng hoảng rác tại các thành phố của họ, theo tờ Nikkei Asian Review.

 • Ấn Độ: BĐKH làm trầm trọng thêm xung đột giữa con người và động vật hoang dã ở Sikkim

  Biến đổi khí hậu (BĐKH) gần đây ở bang Sikkim, Ấn Độ có thể làm gia tăng sự xung đột giữa con người và động vật hoang dã ở xung quanh các khu bảo tồn trên địa bàn bang này.