• Tìm hiểu trang phục hầu đồng đặc sắc của văn hoá người Việt

  Lễ hội hầu đồng đã được Unesco công nhận là Di sản Thế giới. Chúng ta cùng khám phá trang phục hầu đồng đặc sắc của di sản này sau đây.

 • Bảo tồn khu chứng tích biến đổi khí hậu Nhà thờ Trái tim

  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa phối hợp cùng với UBND Nam Định tiến hành khảo sát thực tế khu chứng tích tháp chuông Nhà thờ Trái tim tại xã Hải Lý (Hải Hậu).

 • Thêm 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới

  Bộ VH-TT&DL vừa công bố 11 di sản mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các di sản được công nhận đợt này thuộc 4 loại hình gồm: Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng; nghệ thuật trình diễn dân gian; tri thức dân gian.

 • Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Bà Rịa (1933)

  Nghị định số 4702-CP ngày 21/12/1933 của Thống đốc Nam Kỳ Krautheimer sát nhập các đảo Trường Sa, An Bang, Itu Aba, nhóm hai đảo (Song Tử Đông, Song Tư Tây), Loại ta, Thị Tú và các đảo phụ thuộc các đảo này vào tỉnh Bà Rịa (Bulletin Administratif de Cochinchine, số 1, 1934).

 • Toàn tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư

  Đây là bản đồ vùng Quảng Ngãi, trong tập bản đồ Việt Nam Đỗ Bá soạn vẽ vào giữa thế kỷ XVII. Trong lời chú giải bên trên bản đồ có nói rõ việc khai thác “Bãi Cát Vàng” của Chúa Nguyễn như sau:

 • Kết quả nghiên cứu mới về Di sản địa chất khu vực Đồng Văn - Mèo Vạc

  Báo cáo của các nhà khoa học mới đây đã chứng minh sự kiến tạo của hẻm vực Mã Pì Lèng nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc (Hà Giang) có cấu trúc địa chất và cổ sinh do có sự vận động mạnh của vỏ trái đất thời kỳ Cambri cách đây trên 500 triệu năm đã tác động mạnh gây đứt gãy tạo nên hẻm vực hai bên bờ sông Nho Quế

 • Di sản văn hóa biển đảo Việt Nam

  Trong quá trình tiếp xúc và tương tác với biển và đảo, con người đã tạo ra những giá trị, được tích tụ qua hàng ngàn đời, để đến hôm nay được gọi chung với cái tên: Văn hóa biển đảo.

 • Tu bổ, phục hồi khu di tích Tân Trào gắn với phát triển du lịch

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang gắn với phát triển du lịch đến năm 2025.

 • Bùi Viện phát triển thủy quân dưới triều Nguyễn

  Bùi Viện (1839 - 1878) là danh sĩ đời Tự Đức, hiệu Mạnh Dực, người làng Trình Phố, huyện Kiến Xương (nay thuộc xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Ông là một nhà cải cách, nhà ngoại giao của Việt Nam cuối thế kỷ XIX, làm quan dưới triều Nguyễn.

 • 200 năm trước - vua Gia Long thân chinh đến Hoàng Sa

  Năm 2016 đánh dấu một sự kiện lịch sử khá đặc biệt: cách đây tròn 200 năm (1816-2016), vua Gia Long thân chinh ra Hoàng Sa thực hiện chủ quyền. Sự kiện này không chỉ khiến mọi công dân Việt Nam hết mực dõi theo, mà còn làm cho cả nhân loại yêu chuộng hòa bình, công lý quan tâm chú ý.