• Môi trường sinh thái biển đảo Lý Sơn và giải pháp phát triển bền vững Khu bảo tồn biển (KBTB) Lý Sơn

   Khu bảo tồn biển (KBTB) Lý Sơn đã được phê duyệt trong danh mục 16 KBTB Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 742/QĐ-TTg năm 2010. KBT được chia thành 3 vùng chức năng gồm: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt, bảo vệ hệ sinh thái (HST) vùng triều, cỏ biển và rạn san hô độ sâu từ 3 đến 20 m; vùng phục hồi sinh thái thuộc khu vực đảo Lớn và đảo Bé trên diện tích gần 2.000 ha, bảo vệ các loài sinh vật biển; vùng phát triển trên diện tích 4.500 ha gồm âu cảng và phần biển bao quanh.

 • Quảng Ngãi: Công bố khảo sát mới về Công viên địa chất Lý Sơn

  Ngày 5-10-2018, với sự phối hợp của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các chuyên gia trong nước và quốc tế có kinh nghiệm về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức Hội nghị thông tin Công viên địa chất Lý Sơn )

 • Xây dựng khu vực biên giới biển phát triển vững mạnh

  Đến thời điểm này, 5 huyện, thành phố ven biển của Quảng Ngãi đã hoàn thành công tác sơ kết 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2009-2019. Qua đánh giá, các địa phương đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội.

 • Chiến hạm Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ ở Trường Sa

  Quan chức Mỹ cho biết tàu chiến Trung Quốc đến gần và cản trở tàu khu trục Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Trường Sa.

 • Thiết lập 8.700m2 bãi rạn nhân tạo tại đảo Cô Tô

  Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, bắt đầu từ tháng 9, đơn vị đã chính thức triển khai dự án tạo dựng bãi rạn nhân tạo tại vùng biển Cô Tô, nhằm bảo vệ, tái tại và phát triển nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2018-2019 theo Quyết định số 3400/QĐ-UBND ngày 31/8/2018 của UBND tỉnh.

 • Quốc tế công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam từ lâu. (15/07/2014)

  Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi, dựa trên các yếu tố cấu thành chủ quyền của một quốc gia về lãnh thổ đó là khẳng định chủ quyền về mặt nhà nước và sự đương nhiên thừa nhận trong tập quán quốc tế.

 • Một thời ngang dọc ở Hoàng Sa, Trường Sa

  Những làng chài phát triển mạnh thì trong làng thường có một thế hệ ngư dân từng ngang dọc giữa đại dương với kinh nghiệm đi biển và đánh bắt hải sản rất dày dạn. Lão ngư dân Nguyễn Văn An, ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong những người như vậy.

 • Điều tra, xác định nguồn tài nguyên rong biển ở quần đảo Trường Sa

  Rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Bên cạnh đó, rong biển còn làm nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dệt may, mỹ phẩm, dược phẩm...

  Rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Bên cạnh đó, rong biển còn làm nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, ​dệt may, mỹ phẩm, dược phẩm...

 • Sóc Trăng khởi công lắp đặt biển báo “Khu vực biên giới biển"

  Sáng 4/6/2018, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng phối hợp các cơ quan, ban, ngành của tỉnh tổ chức khởi công lắp đặt biển báo “Khu vực biên giới biển”.

 • Chính sách châu Á và Biển Đông của Mỹ có gì mới?

  Nếu như năm ngoái thông điệp châu Á của Mỹ chủ yếu nhằm trấn an các đồng minh và đối tác trong bối cảnh ưu tiên "nước Mỹ trên hết" thì năm nay chính sách được định hình rõ hơn thông qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.